Toán 10 Bài tập về ptđt

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho 3 đường thẳng d1: 3x-4y+1=0, d2: 5x+3y-1=0, d3: x+y+6=0. Điểm M cách đều 3 đường thẳng trên là?
2/ Cho 3 đường thẳng d1: 2x+3y+1=0, d2: mx+ (m-1)y-2m+1=0, d3: 2x+y-5=0. Giá trị của m để 2 đường thẳng d1, d2 cắt nhau tại 1 điểm nằm trên d3 là?
3/ Cho hình chữ nhật ABCD có đỉnh A(7;4) và pt 2 cạnh là: 7x-3y+5=0, 3x+7y-1=0. Diện tích hcn ABCD là?
 

Giai Kỳ

Học sinh
Thành viên
3 Tháng một 2019
155
84
36
21
Hà Nội
No information
1. M(a;b)
M cách đều d1,d2 => [tex]\frac{|3a-4b+1|}{5} = \frac{|5a+3b-1|}{4}[/tex]
M cách đều d1 và d3 => [tex]\frac{|3a-4b+1|}{5} = \frac{|a+b+6|}{\sqrt{2}}[/tex]
- Giải 2 pt này ra sẽ ra nhé :v Mình nghĩ vậy XD
2. Tìm giao điểm d1, d2 theo m rồi cho điểm ấy thuộc d3 là xong.
3. Bài 3 chưa biết nhé -_- Mình thử nhưng ra số xấu -_-
 

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
1. M(a;b)
M cách đều d1,d2 => [tex]\frac{|3a-4b+1|}{5} = \frac{|5a+3b-1|}{4}[/tex]
M cách đều d1 và d3 => [tex]\frac{|3a-4b+1|}{5} = \frac{|a+b+6|}{\sqrt{2}}[/tex]
- Giải 2 pt này ra sẽ ra nhé :v Mình nghĩ vậy XD
2. Tìm giao điểm d1, d2 theo m rồi cho điểm ấy thuộc d3 là xong.
3. Bài 3 chưa biết nhé -_- Mình thử nhưng ra số xấu -_-
bài 2 tìm giao điểm tức là cho d1=d2 hở bạn nếu vậy nó sẽ ra 1 pt mới rồi sao nữa nhỉ? :rolleyes:
 

Giai Kỳ

Học sinh
Thành viên
3 Tháng một 2019
155
84
36
21
Hà Nội
No information
bài 2 tìm giao điểm tức là cho d1=d2 hở bạn nếu vậy nó sẽ ra 1 pt mới rồi sao nữa nhỉ? :rolleyes:
Thế này đi, giải theeo hệ để tìm ra x, y theo m:
[tex]\left\{\begin{matrix} 2x + 3y = -1 \\ mx + (m-1)y = 2m-1 \end{matrix}\right. => \left\{\begin{matrix} 2mx + 3my = -m \\ 2mx + 2(m-1)y= 4m-2 \end{matrix}\right. => 3my - 2(m-1)y = -m-4m+2 => my+2y= 2-5m => y= \frac{2-5m}{m+2}[/tex]
Thay Y vào pt d1 để tìm ra x theo m nhé :v Xong thay vào d3 thôi :v
 

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
21
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
1/ Cho 3 đường thẳng d1: 3x-4y+1=0, d2: 5x+3y-1=0, d3: x+y+6=0. Điểm M cách đều 3 đường thẳng trên là?
2/ Cho 3 đường thẳng d1: 2x+3y+1=0, d2: mx+ (m-1)y-2m+1=0, d3: 2x+y-5=0. Giá trị của m để 2 đường thẳng d1, d2 cắt nhau tại 1 điểm nằm trên d3 là?
3/ Cho hình chữ nhật ABCD có đỉnh A(7;4) và pt 2 cạnh là: 7x-3y+5=0, 3x+7y-1=0. Diện tích hcn ABCD là?
3,
thử thay A vào 2 đg thẳng đã cho thấy ko tm -> 2 đường thẳng là BC,DC. Tính d(A,CD) và d(A,BC) rồi nhân với nhau thôi
 

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
21
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
Thế này đi, giải theeo hệ để tìm ra x, y theo m:
[tex]\left\{\begin{matrix} 2x + 3y = -1 \\ mx + (m-1)y = 2m-1 \end{matrix}\right. => \left\{\begin{matrix} 2mx + 3my = -m \\ 2mx + 2(m-1)y= 4m-2 \end{matrix}\right. => 3my - 2(m-1)y = -m-4m+2 => my+2y= 2-5m => y= \frac{2-5m}{m+2}[/tex]
Thay Y vào pt d1 để tìm ra x theo m nhé :v Xong thay vào d3 thôi :v
thực ra 2 cách đấy giống nhau mà bạn nhưng dùng cách 1 đỡ rối
 
Top Bottom