Bài tập về pt cđ thẳng bđ đều.

T

trungthinh.99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hai xe cùng chuyển động thẳng từ A về B, xuất phát cùng lúc. Sau 2h hai xe tới B cùng lúc. Xe thứ I đi nửa quãng đường đầu tiên với tốc độ 30 km/h và nửa quãng đường còn lại với tốc độ 45 km/h. Xe thứ II đi hết cả quãng đường với gia tốc không đổi.
a) Xác định thời điểm lúc hai xe có vận tốc bằng nhau.
b) Có lúc nào một xe vượt xe kia không ?

2. Một thang máy chuyển động đi xuống theo 3 giai đoạn liên tiếp:
- Nhanh dần đêu không vận tốc đầu và sau 25m thì đạt vận tốc 10m/s
- Đều, trên đoạn đường 50m liền theo
- Chậm dần đều để dừng lại cách nơi khởi hành 125m
a) Lập phương trình chuyển động của mỗi giai đoạn
b) Vẽ các đồ thị gia tốc, vận tốc và tọa độ theo thời gian của mỗi giai đoạn.
 
D

dien0709

1) Gọi nửa quãng đường AB là S,ta có :
-Xe 1: S/30+S/45=2=>S=36km=>AB=72km
-Xe 2: 72=1/2a(2)^2=>a=36km/h2
a)-Xe 2 đạt 30km/h sau t=30/36=5/6 h khi đó xe 1 cách A 30.(5/6)=25(km)
-Hoặc xe 2 đạt 45km/h sau t=45/36=5/4 h khi đó xe 1 cách A 45.(5/4)~56(km)
b) Do gia tốc xe 2 không lớn lắm với v/t trung bình 36km/h nên xe 1 tuỳ thích vuợt hoặc không vượt xe 2 trên suốt quãng đường .
2)Chọn gốc toạ độ và gốc thời gian tại nơi xuất phát,chiều dương đi xuống
a)
-Giai đoạn 1:Vo=0;s=25;V=10=>100=2a.25=>a=2m/s2=>t=5s,pt:x=1/2.2.t^2
-Giai đoạn 2:V=10;Xo=25,thời gian là t-5=>pt:x=25+10(t-5);x=50=>t=7,5s
-Giai đoạn 3:Vo=10;Xo=75;V=0,x=125-75=50(m)=>a=-1=>pt:x=-1/2(t-7,5)^2+10(t-7,5)+75
b)Mời bạn vẽ đồ thị 3 pt trên trên cùng 1 hệ trục
 
T

trungthinh.99

1) Gọi nửa quãng đường AB là S,ta có :
-Xe 1: S/30+S/45=2=>S=36km=>AB=72km
-Xe 2: 72=1/2a(2)^2=>a=36km/h2
a)-Xe 2 đạt 30km/h sau t=30/36=5/6 h khi đó xe 1 cách A 30.(5/6)=25(km)
-Hoặc xe 2 đạt 45km/h sau t=45/36=5/4 h khi đó xe 1 cách A 45.(5/4)~56(km)
b) Do gia tốc xe 2 không lớn lắm với v/t trung bình 36km/h nên xe 1 tuỳ thích vuợt hoặc không vượt xe 2 trên suốt quãng đường .
2)Chọn gốc toạ độ và gốc thời gian tại nơi xuất phát,chiều dương đi xuống
a)
-Giai đoạn 1:Vo=0;s=25;V=10=>100=2a.25=>a=2m/s2=>t=5s,pt:x=1/2.2.t^2
-Giai đoạn 2:V=10;Xo=25,thời gian là t-5=>pt:x=25+10(t-5);x=50=>t=7,5s
-Giai đoạn 3:Vo=10;Xo=75;V=0,x=125-75=50(m)=>a=-1=>pt:x=-1/2(t-7,5)^2+10(t-7,5)+75
b)Mời bạn vẽ đồ thị 3 pt trên trên cùng 1 hệ trục

Bạn giải câu 1 có vẻ đúng nhưng mà mình không hiểu ở câu a là đề yêu cầu xác định "thời điểm" mà ! Tìm khoảng cách giữa xe 1 với A làm gỉ nhỉ ? :D
- Còn câu b lập luận gia tốc không lớn lắm, có thể giải thích cụ thể được không? Mà hình như xe 1 chuyển động thẳng đều thì nó cứ đi với vận tốc trung bình như vậy trong khi xe 2 có vận tốc luôn tăng theo thời gian thì làm sao xe 1 tùy thích vượt hoặc không được nhỉ ? :D
- Và đơn vị gia tốc có $km/h^2$ hả ? :D mình sợ k có đơn vị này :D

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom