Toán 9 bài tập về phương trình

Nguyễn Đặng Lan Anh

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2017
98
51
36
19
Bình Phước

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
19
Nghệ An
Trường THCS BL
giải phương trình
[tex]\sqrt[3]{x+7} +\sqrt[3]{x} =3[/tex]
[tex]\sqrt{x+1} - \sqrt{1-x} =x[/tex]
[tex]\sqrt{x-\frac{1}{x}} -\sqrt{1-\frac{1}{x}} =\frac{x-1}{x}[/tex]
ai đó có thể giải chi tiết cho mình với, mình cảm ơn nhiều
1. [tex]\sqrt[3]{x+7}+\sqrt[3]{x}=3\Leftrightarrow 2x+7+3\sqrt[3]{x^{2}+7x}(\sqrt[3]{x+7}+\sqrt[3]{x})=27\Rightarrow 2x-20=9\sqrt[3]{x^{2}+7x}[/tex]
Tiếp tục lập phương lên rồi giải tiếp
2. Đk: [tex]-1\leq x\leq 1[/tex]
[tex]pt\Leftrightarrow \sqrt{x+1}=\sqrt{x}+\sqrt{1-x}\Leftrightarrow x+1=1+2\sqrt{x-x^{2}}\Leftrightarrow x=2\sqrt{x-x^{2}}...[/tex]
Bình phương lên giải tiếp
3. Đặt ẩn hoặc bình phương
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
giải phương trình
[tex]\sqrt[3]{x+7} +\sqrt[3]{x} =3[/tex]
[tex]\sqrt{x+1} - \sqrt{1-x} =x[/tex]
[tex]\sqrt{x-\frac{1}{x}} -\sqrt{1-\frac{1}{x}} =\frac{x-1}{x}[/tex]
ai đó có thể giải chi tiết cho mình với, mình cảm ơn nhiều
1.
Đặt [tex]a = \sqrt[3]{x + 7}, b = \sqrt[3]{x}[/tex]
Sau đó giải hệ : [tex]\left\{\begin{matrix}a^{3} - b^{3} = 7 \\ a+b=3 \end{matrix}\right.[/tex]
Dễ rồi nha :D

2. ĐK có nghiệm : [tex]x \geq 0[/tex]
Bình phương, pt <-> [tex]2 - \sqrt{1-x^{2}} = x^{2}[/tex]
<-> [tex]\sqrt{1-x^{2}} = 1 - x^{2} + 1[/tex]
Đặt [tex]a = \sqrt{1-x^{2}}[/tex] ([tex]a \geq 0[/tex] )
PT --> [tex]a = a^{2} + 1 \Leftrightarrow a^{2} - a + 1 = 0[/tex]
--> PT vô nghiệm

3.
Bình phương lên đi, cũng không xấu lắm đâu. Cứ nhớ ghi ĐK của x là được :D
 
Top Bottom