Vật lí 10 Bài tập về Phương trình trạng thái khí lí tưởng

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
21
Nghệ An
AS1

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
View attachment 110444
Hơi khó nhìn tẹo nhưng giúp mình làm bài 3 với ạ ....Mình đã làm r nên cần kiểm kết quả ạ ....Giúp mình với ạ ... @Trương Văn Trường Vũ , @Vie Hoàng , @Trai Họ Nguyễn
Khi giải những bài tập này nếu không biết hãy tóm tắt nha bạn (sẽ dễ nhìn hơn đó)
Trước: S=[tex]100cm^{2}=0,01m^{2}[/tex]
[tex]p_{1}=p_{0}=1 at[/tex]
[tex]T_{1}=320K[/tex]
pittong cách đáy một khoảng h(m)
Sau: pittong cách đáy h-0,1=0,4(m) (vì nén nên khoảng cách pittong với đáy giảm)
[tex]T_{2}=330K[/tex]
Sau khi đã lập được tóm tắt trong nháp rồi thì nhìn vào đó mà giải thôi :D
Khoảng cách giữa pittong và đáy xy lanh lúc đầu là [tex]h_{1}[/tex] =[tex]0,1+h_{2}[/tex]= 0,1+0,4=0,5(m)
Áp dụng pt trạng thái khí lý tưởng: [tex]\frac{p_{1}V_{1}}{T_{1}}=\frac{p_{2}V_{2}}{T_{2}}[/tex]
[tex]\Rightarrow p_{2}=\frac{165}{128}(at)[/tex] (Tự thay số vào nha)
Lại có: [tex]p_{2}=p_{1}+F/S[/tex] [tex]F=(p_{2}-p_{1})S \approx 2,9.10^{-3} (at)[/tex]
P/s: cái này mình không chắc vì số lẻ quá
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Issy Key

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
21
Nghệ An
AS1
Khi giải những bài tập này nếu không biết hãy tóm tắt nha bạn (sẽ dễ nhìn hơn đó)
Trước: S=[tex]100cm^{2}=0,01m^{2}[/tex]
[tex]p_{1}=p_{0}=1 at[/tex]
[tex]T_{1}=320K[/tex]
pittong cách đáy một khoảng h(m)
Sau: pittong cách đáy h-0,1=0,4(m) (vì nén nên khoảng cách pittong với đáy giảm)
[tex]T_{2}=330K[/tex]
Sau khi đã lập được tóm tắt trong nháp rồi thì nhìn vào đó mà giải thôi :D
Khoảng cách giữa pittong và đáy xy lanh lúc đầu là [tex]h_{1}[/tex] =[tex]0,1+h_{2}[/tex]= 0,1+0,4=0,5(m)
Áp dụng pt trạng thái khí lý tưởng: [tex]\frac{p_{1}V_{1}}{T_{1}}=\frac{p_{2}V_{2}}{T_{2}}[/tex]
[tex]\Rightarrow p_{2}=\frac{165}{128}(at)[/tex] (Tự thay số vào nha)
Lại có: [tex]p_{2}=p_{1}+F[/tex][tex]\Rightarrow F=p_{2}-p_{1}=\frac{165}{128}-1=\frac{37}{128}\approx 0,29(at)[/tex]
P/s: cái này mình không chắc vì số lẻ quá
Mình nghĩ p2.S=p1S+F ạ ... Bạn xem xem với ạ @Trương Văn Trường Vũ
 
  • Like
Reactions: Deathheart
Top Bottom