Toán 9 Bài tập về phương trình nghiệm nguyên.

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
KhanhHuyen2006Câu 1:
Ta có:
[imath]-35=x^2-4xy + 6y^2 -2x-20y = (x^2-4xy + 4y^2 -2x +4y+1 ) + (2y^2 -24y+72) -73[/imath]
[imath]\Rightarrow (x-2y-1)^2 + 2(y-6)^2 =38[/imath]
[imath]\Rightarrow 2(y-6)^2 \leq 38 \Rightarrow (y-6)^2 \leq 16[/imath]
Thử các giá trị: [imath](y-6)^2 \in \{0;1;4;9;16\}[/imath], ta thấy duy nhất trường hợp thỏa mãn là:
[imath](y-6)^2 =1 ; (x-2y-1)^2 = 36[/imath]
Lập bảng, ta suy ra được các bộ thỏa mãn là:
[imath](x;y) \in \{(5;5);(9;7);(17;5);(21;7) \}[/imath]
-----------------------------------------------------------------------------------------------------
Ngoài ra mời em tham khảo thêm tại: [Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
 
Last edited:

KhanhHuyen2006

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2022
710
726
121
15
Hà Nam
Câu 1:
Ta có:
[imath]-35=x^2-4xy + 6y^2 -2x-20y = (x^2-4xy + 4y^2 -2x +4y+1 ) + (2y^2 -24y+72) -73[/imath]
[imath]\Rightarrow (x-2y-1)^2 + 2(y-6)^2 =38[/imath]
[imath]\Rightarrow 2(y-6)^2 \leq 38 \Rightarrow (y-6)^2 \leq 16[/imath]
Thử các giá trị: [imath](y-6)^2 \in \{0;1;4;9;16\}[/imath], ta thấy duy nhất trường hợp thỏa mãn là:
[imath](y-6)^2 =1 ; (x-2y-1)^2 = 36[/imath]
Lập bảng, ta suy ra được các bộ thỏa mãn là:
[imath](x;y) \in \{(5;5);(9;7);(17;5);(21;7) \}[/imath]
-----------------------------------------------------------------------------------------------------
Ngoài ra mời em tham khảo thêm tại: [Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
2712-0-3Anh ơi (y-6)^2 =< 19 chứ nhỉ? Mà thôi cũng không sao, nó vẫn thuộc khoảng ấy. ^^
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
View attachment 215798
Câu 2:
Ta có:
[imath]1180=8x^2+23y^2 +16x-44y +16xy = 8(x^2 +2xy + y^2 +2x +2y +1) + 15(y^2 -4y+4) -68[/imath]
[imath]\Rightarrow 8(x+y+1)^2 +15(y-2)^2 = 1248[/imath]
Như bài trên, ta tiếp tục đánh giá được: [imath](y-2)^2 \leq 81 \Rightarrow |y-2| \leq 9[/imath]
Đến đây, nếu xét hết ra thì cũng mệt lắm, vậy ta có cách khác như sau:
Do [imath]8(x+y+1)^2[/imath] và [imath]1248[/imath] đều chia hết cho 8, nên [imath]15(y-2)^2[/imath] chia hết cho 8
Suy ra [imath]|y-2|[/imath] chia hết cho 4.
Xét 3 trường hợp: [imath]|y-2| \in \{ 0;4;8\}[/imath], thấy có trường hợp:
[imath]|y-2| = 8; |x+y+1| = 6[/imath].
Từ đó lập bảng xét ta được bộ nghiệm phương trình:
[imath](x;y) \in \{ (-17;10); (-5;10); (-1;-6);(11;-6) \}[/imath]
----------------------------------------------------------------------------------------------------
Ngoài ra mời em tham khảo thêm tại: [Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
 

KhanhHuyen2006

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2022
710
726
121
15
Hà Nam
View attachment 215798
Câu 2:
Ta có:
[imath]1180=8x^2+23y^2 +16x-44y +16xy = 8(x^2 +2xy + y^2 +2x +2y +1) + 15(y^2 -4y+4) -68[/imath]
[imath]\Rightarrow 8(x+y+1)^2 +15(y-2)^2 = 1248[/imath]
Như bài trên, ta tiếp tục đánh giá được: [imath](y-2)^2 \leq 81 \Rightarrow |y-2| \leq 9[/imath]
Đến đây, nếu xét hết ra thì cũng mệt lắm, vậy ta có cách khác như sau:
Do [imath]8(x+y+1)^2[/imath] và [imath]1248[/imath] đều chia hết cho 8, nên [imath]15(y-2)^2[/imath] chia hết cho 8
Suy ra [imath]|y-2|[/imath] chia hết cho 4.
Xét 3 trường hợp: [imath]|y-2| \in \{ 0;4;8\}[/imath], thấy có trường hợp:
[imath]|y-2| = 8; |x+y+1| = 6[/imath].
Từ đó lập bảng xét ta được bộ nghiệm phương trình:
[imath](x;y) \in \{ (-17;10); (-5;10); (-1;-6);(11;-6) \}[/imath]
----------------------------------------------------------------------------------------------------
Ngoài ra mời em tham khảo thêm tại: [Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
2712-0-3Dạ anh ơi, a giúp em giải bài trên bằng phương pháp tính delta được không ạ? ^^
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
  • Love
Reactions: KhanhHuyen2006

KhanhHuyen2006

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2022
710
726
121
15
Hà Nam
Tính Delta cũng được nhưng mà anh nói trước là nó không mạnh trong mấy bài có thể tách thành tổng bình phương như trên á
2712-0-3Dạ tại em thấy tính delta cũng dùng được trong một số trường hợp nên muốn tìm hiểu thêm ý ạ, nên nếu có thể thì anh giúp em với ạ.^^
 
Top Bottom