Toán 10 Bài tập về phương trình đường tròn

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
21
Tiền Giang
THPT Trương Định

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
(C):[TEX](x-1)^2+(y+2)^2=6[/TEX]
=>Tâm I(1;-2) . Do AI<R nên A nằm trong đường tròn
Vẽ ra đường BC bất kì qua A cắt (I) tại B, C. Gọi H là hình chiếu của I lên BC. Theo Pitago: [TEX]IB^2=IH^2+HB^2<=>IH^2+HB^2=R^2[/TEX]
Để độ dài BC nhỏ nhất thì độ dài IH là lớn nhất. Mà IH [TEX]\leq IA[/TEX]=> max khi H trùng A
Vậy đường thẳng cần tìm là đường thẳng qua A và vuông góc IA
 

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
21
Tiền Giang
THPT Trương Định
(C):[TEX](x-1)^2+(y+2)^2=6[/TEX]
=>Tâm I(1;-2) . Do AI<R nên A nằm trong đường tròn
Vẽ ra đường BC bất kì qua A cắt (I) tại B, C. Gọi H là hình chiếu của I lên BC. Theo Pitago: [TEX]IB^2=IH^2+HB^2<=>IH^2+HB^2=R^2[/TEX]
Để độ dài BC nhỏ nhất thì độ dài IH là lớn nhất. Mà IH [TEX]\leq IA[/TEX]=> max khi H trùng A
Vậy đường thẳng cần tìm là đường thẳng qua A và vuông góc IA
em thấy hơi khó hiểu là tại sao đề bảo là CM A nằm trong đường tròn mà lại bảo viết ptđt qua A cắt (C) tại A,B...
mà từ [tex]IH^{2}+HB^{2}=R^{2}[/tex] sao mình biết là BC nhỏ nhất khi IH lớn nhất vậy ạ
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đề lỗi, vì A nằm trong đường tròn thì 2 điểm cắt là 2 điểm khác A
Còn tổng kia đã cố định ( R cố định) , nên muốn 1 số hạng nhỏ nhất, thì số hạng còn lại phải lớn nhất
 
Top Bottom