Toán 10 Bài tập về Phương trình đường thẳng

bạchlinh0912

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
852
738
189
Bình Thuận
THCS Nguyễn Huê
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a/ Viết phương trình đường thẳng (d) qua N(-1,2) và tạo với đường thẳng (d2)[tex]\left\{\begin{matrix} x=5+6t\\ y=-2-4t \end{matrix}\right.[/tex] một góc 60 độ.

b/ Viết phương trình đường thẳng (d) qua M(-2,0) và tạo với đường thẳng (d2) x+3y-3=0 một góc 45 độ.
Các bạn giải giúp mình với ạ
 

tuvodoi2004@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2017
76
22
26
Hà Nội
THPT Thường Tín
a, phương trình d2 : 2x+3y-4=0 (VTCP của d2(3;-2))
gọi pt đường thẳng d : [tex]\frac{x}{a} + \frac{y}{b} =1[/tex] với (a;b) là vtcp của d)
do d qua N nên pt trở thành [tex]\frac{-1}{a } + \frac{2}{b} =1[/tex]
có d và d2 hợp 1 góc alpha = 60 độ
<=> [tex]cos (60) = \frac{|a1a2+b1b2|}{\sqrt{a1^2 +b1^2}\sqrt{a2^2+b2^2}}=\frac{1}{2}[/tex]
<=> [tex]\frac{|3a-2b|}{\sqrt{a^2+b^2}\sqrt{3^2+(-2)^2}} = \frac{1}{2}[/tex]
<=>13(a^2+b^2) = 4 (9a^2 -12ab +4b^2)
<=> 23a^2 -48ab +3b^2 =0
<=> a= [tex]\frac{24+13\sqrt{3}}{23} b[/tex]
a= [tex]\frac{24-13\sqrt{3}}{23} b[/tex]
bạn thế b=1 tìm ra a rồi thay a vào phương trình là ra nhé (ko bt đúng ko tại thấy hơi lẻ :p:p:p)
 

tuvodoi2004@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2017
76
22
26
Hà Nội
THPT Thường Tín
a/ Viết phương trình đường thẳng (d) qua N(-1,2) và tạo với đường thẳng (d2)[tex]\left\{\begin{matrix} x=5+6t\\ y=-2-4t \end{matrix}\right.[/tex] một góc 60 độ.

b/ Viết phương trình đường thẳng (d) qua M(-2,0) và tạo với đường thẳng (d2) x+3y-3=0 một góc 45 độ.
Các bạn giải giúp mình với ạ
câu b tương tự như trên nhé bạn
 
  • Like
Reactions: bạchlinh0912

bạchlinh0912

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
852
738
189
Bình Thuận
THCS Nguyễn Huê
a, phương trình d2 : 2x+3y-4=0 (VTCP của d2(3;-2))
gọi pt đường thẳng d : [tex]\frac{x}{a} + \frac{y}{b} =1[/tex] với (a;b) là vtcp của d)
do d qua N nên pt trở thành [tex]\frac{-1}{a } + \frac{2}{b} =1[/tex]
có d và d2 hợp 1 góc alpha = 60 độ
<=> [tex]cos (60) = \frac{|a1a2+b1b2|}{\sqrt{a1^2 +b1^2}\sqrt{a2^2+b2^2}}=\frac{1}{2}[/tex]
<=> [tex]\frac{|3a-2b|}{\sqrt{a^2+b^2}\sqrt{3^2+(-2)^2}} = \frac{1}{2}[/tex]
<=>13(a^2+b^2) = 4 (9a^2 -12ab +4b^2)
<=> 23a^2 -48ab +3b^2 =0
<=> a= [tex]\frac{24+13\sqrt{3}}{23} b[/tex]
a= [tex]\frac{24-13\sqrt{3}}{23} b[/tex]
bạn thế b=1 tìm ra a rồi thay a vào phương trình là ra nhé (ko bt đúng ko tại thấy hơi lẻ :p:p:p)
Bạn ơi cho mình hỏi công thức tính góc này là dùng cho VT pháp tuyến mà hình như bạn làm là của VT chỉ phương phải không ??
 
  • Like
Reactions: Lê Uyên Nhii
Top Bottom