Bài tập về phương trình đường thẳng

N

nguyenbahiep1

Cho hình vuông ABC có tâm I(4,1) và AB : 3x - y + 5 = 0
Tìm tọa độ 4 điểm A , B , C , D

tính khoảng cách từ I đến AB

từ đó tính được độ dài đoạn IA

Viết pt đường tròn tâm I bán kinh IA

ta cho (I) cắt AB tại A và B

có A , B ta suy ra D và C theo công thức trung điểm đối với I
 
D

dangvuhiep98

Gọi H là trung điểm của AB
=>IH vg góc với AB
VTPT của AB là n(3 ; -1)
=> VTPT của IH là (1;3)
Nên PT của IH là : 1(x-4)+3(y-1)=0
<=>x+3y-7=0
Ta có H=AB giao với IH=> H(-4/5; 13/5)
Ta có A thuộc AB => A(a; 3a+5)
AH=IH => (-4/5-a)^2+(13/5-3a-5)^2=(-4&#...
<=>16/25+8/5a+a^2+9a^2+...
<=>10a^2+16a-96/5=0
<=>a=4/5 hoặc a=-12/5
+a=4/5=> A(4/5;37/5)
=>Tọa độ của B theo tính chất trung điểm 2xH=xA +xB; 2yH=yA+yB
Tương tự tính C qua I là trung điểm AC và D qua I là tđ BD
 
Top Bottom