Bài tập về phép lai

B

buithanhynhu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho cây hoa màu đỏ giao phấn với cây hoa màu trắng đồng hợp lặn thu được F1: 8 cây hoa đỏ, 9 cây hoa màu vàng, 10 cây hoa màu hồng, 8 cây hoa màu trắng. Nếu cho cây hoa màu đỏ ở P giao phấn với cây hoa màu vàng ở F1 thì tỉ lệ KH ở đời sau là:
A. 3 hoa màu đỏ : 5 hoa màu vàng
B. 9 cây hoa màu đỏ:3 cây hoa màu vàng: 3 cây hoa màu hồng: 1 cây hoa màu trắng
C. 9 cây hoa màu đỏ: 6 cây hoa màu vàng: 1 cây hoa màu trắng
D. 3 cây hoa đỏ:3 cây hoa vàng: 1 cây hoa hồng: 1 cây hoa trắng
2) Ở 1 loài thực vật, khi lai hai thứ thuần chủng thân cao, hoa đỏ với thân thấp , hoa trắng được F1 đồng loạt thân cao, hoa đỏ. Cho cây F1 tự thụ phấn được F2 25000 cây, trong đó 4000 cây thân cao , hoa trắng ; biết rắng mỗi gen qui định một tính trạng, mọi diễn biến về NST trong giảm phân của tế bào sinh hạt phấn và tế bào sinh noãn giống nhau. Kết luận đúng về kiểu gen F1 là :
A. AB/ab x AB/ab với f=40% ở 2 bên
B. Ab/aB x Ab/aB với f=40% ở 2 bên
C. AB/ab x AB/ab với f=20% ở hai bên
D. AaBb x AaBb
 
C

canhcutndk16a.

1) Cho cây hoa màu đỏ giao phấn với cây hoa màu trắng đồng hợp lặn thu được F1: 8 cây hoa đỏ, 9 cây hoa màu vàng, 10 cây hoa màu hồng, 8 cây hoa màu trắng. Nếu cho cây hoa màu đỏ ở P giao phấn với cây hoa màu vàng ở F1 thì tỉ lệ KH ở đời sau là:
A. 3 hoa màu đỏ : 5 hoa màu vàng
B. 9 cây hoa màu đỏ:3 cây hoa màu vàng: 3 cây hoa màu hồng: 1 cây hoa màu trắng
C. 9 cây hoa màu đỏ: 6 cây hoa màu vàng: 1 cây hoa màu trắng
D. 3 cây hoa đỏ:3 cây hoa vàng: 1 cây hoa hồng: 1 cây hoa trắng

2) Ở 1 loài thực vật, khi lai hai thứ thuần chủng thân cao, hoa đỏ với thân thấp , hoa trắng được F1 đồng loạt thân cao, hoa đỏ. Cho cây F1 tự thụ phấn được F2 25000 cây, trong đó 4000 cây thân cao , hoa trắng ; biết rắng mỗi gen qui định một tính trạng, mọi diễn biến về NST trong giảm phân của tế bào sinh hạt phấn và tế bào sinh noãn giống nhau. Kết luận đúng về kiểu gen F1 là :
A. AB/ab x AB/ab với f=40% ở 2 bên
B. Ab/aB x Ab/aB với f=40% ở 2 bên
C. AB/ab x AB/ab với f=20% ở hai bên
D. AaBb x AaBb
 
Top Bottom