Toán 8 Bài tập về phân tích đa thức thành nhân tử

Cô Bé Ngốc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng chín 2015
575
830
179
19
Hưng Yên
Trường Trung học cơ sở Long Hưng
3 câu cuối : =(x-y+2)^2
=( x- 3x+1 )^2 = (-2x+1)^2
=(x^2+2x+1)^2 = (x+1)^4
 
  • Like
Reactions: Meoconbgbg

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
a^2+b^2-a^2b^2+ab-a-b
x^2y+xy^2+x^2z+xz^2+y^2z+yz^2+2xyz
(x-y)^2+4(x-y)+4
x^2-2x(3x+1)+(3x+1)^2
x^4+2x^2(2x+1)+(2x+1)^2
1.a^2+b^2-a^2b^2+ab-a-b
= (a^2-a) + (b^2-a^2b^2)+(ab-b)
= a(a-1)+b^2(1-a^2)+b(a-1)
=a(a-1) +b^2(1-a)(1+a)+b(a-1)
=a(a-1) -b^2(a-1)(1+a)+b(a-1)
=a(a-1)-(a-1)(b^2+ab^2)+b(a-1)
=(a-1)(a-b^2-ab^2+b)
=(a-1)(a(1-b^2)+b(b-1))
=(a-1)(-a(b-1)(b+1)+b(b-1))
=(a-1)(b-1)(b-ab-a)
2.Ta có x^2y+xy^2+x^2z+xz^2+y^2z+yz^2+2xyz
=x^2y+xy^2+xyz+x^2z+xz^2+xyz+y^2z+yz^2
=xy(x+y+z)+zx(x+y+z)+yz(y+z)
=x(y+z)(x+y+z)+yz(y+z)
=(y+z)(x^2+xy+zx+yz)
=(x+y)(y+z)(z+x)
3 câu còn lại áp dụng HDT làm ra kq như của @Cô Bé Ngốc
 
Top Bottom