Bài tập về phân ly độc lập của Menden

T

thuongn78

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình mấy bài này với . Thanks nhiều :D
1/ Bệnh Alcapton niệu ở người là do 1 gen lặn nằm trên NST thường quy định và di truyền theo quy luật Menden. Một người đàn ông có cô em gái bị bẹnh lấy một người vợ có người anh trai bị bệnh. Cặp vợ chồng này lo sợ con mình sinh ra sẽ bị bệnh. Hãy tính xác suất để cặp vợ chồng này sinh đứa con đầu lòng bị bệnh? Biết rằng ngoài người em chồng và anh vợ bị bệnh ra, cả bên vợ và bên chồng không còn ai khác bị bệnh nữa?

2/ Để tạo ra một giống cây thuần chủng có kiểu gen AAbbDD từ hai giống cây ban đầu có kiểu gen AABBdd và aabbDD, người ta tiến hành như thế nào ?

3/ Ở đậu Hà Lan, alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp; alen B quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa trắng; các gen phân ly độc lập. Cho 2 cây đậu (P) giao phấn với nhau thu được F1 gồm 37,5% cây thân cao hoa đỏ , 37.5% cây thân thấp hoa đỏ, 12.5% cây thân cao hoa trắng, 12.5% cây thân thấp hoa trắng. Tỉ lệ phân ly kiểu gen của F1 là bao nhiêu ?

4/ Người ta tiến hành nuôi các hạt phấn của cây có kiểu gen AabbDDEeGg thành các dòng đơn bội sau đó lưỡng bội hoá để tạo ra các dòng thuần chủng. Theo lý thuyết, quá trình này tạo ra tối đa bao nhiêu dòng thuần có kiểu gen khác nhau?
 
T

tuonghuy333_2010

Giải đáp

Bài 1:
[laTEX]P:A- \times A- \\ \\ con bi benh: {(\frac{2}{3})}^{2}\times\frac{1}{4}=\frac{1}{9}[/laTEX]
Bài 2:
[laTEX]AABBdd(1) \times aabbDD(2) \\ \\ AaBbDd(3) \\ \\ (2) \times (3):aabbDD \times AaBbDd \\ \\ (1Aa:1aa)(1Bb:1bb)(1Dd:1DD) \\ \\ la'ykieugen:AabbDD;tuthunhieulantara:AAbbDD[/laTEX]
Bài 3: Dễ dàng nhận thấy đây là phân li độc lập nhé
[laTEX]F_1 : (\frac{1}{2} Aa : \frac{1}{2} aa ) ( \frac{1}{4} BB : \frac{2}{4} Bb : \frac{1}{4} bb )[/laTEX]
Bài 4: Dựa vào kiểu gen ta đc
[laTEX]2\times1\times1\times2\times2=8(kieudonboi)[/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom