bài tập về peptit

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khi thuỷ phân không hoàn toàn 1 peptit A có khối lượng phân tử 293g/mol và chứa 14,3%N(theo khối lượng) thu được 2 peptit B và C.Mẫu 0,472g peptit B khi đem nung nóng,phản ứng hoàn toàn với 18ml dd HCl 0,222M.Mẫu 0,666g peptit C khi đun nóng,phản ứng hoàn toàn với 14,7ml dd NaOH 1,6% (khối lượng riêng là 1,022g/ml).Cấu tạo có thể có của A là ?
 
S

smileandhappy1995

khi thuỷ phân không hoàn toàn 1 peptit A có khối lượng phân tử 293g/mol và chứa 14,3%N(theo khối lượng) thu được 2 peptit B và C.Mẫu 0,472g peptit B khi đem nung nóng,phản ứng hoàn toàn với 18ml dd HCl 0,222M.Mẫu 0,666g peptit C khi đun nóng,phản ứng hoàn toàn với 14,7ml dd NaOH 1,6% (khối lượng riêng là 1,022g/ml).Cấu tạo có thể có của A là ?
Giải
Công thức thu gọn peptit A H[HN-R-CO]n-OH ==> mN = 14n = 0,143*293 ===> n = 3 ==> A là tripeptit, B và C là dipeptit
số mol HCl = 0,018*0,222 = 0,004
Số mol NaOH = 0,0147*0,016*1,022/40 = 0,006 mol

Vớp dipeptit B
$H_2N-R_1-CO-NH-R_2-COOH$ + 2 $HCl$ + $H_2O$ ---> $Cl-H_3N-R_1-COOH$ + $Cl-NH3-R_2-COOH$
b------------------------------------------------2b
số mol $HCl$ : 2b = 0,004 ==> b = 0,002
MB = 16 + 28+ 15 + 45 + R1+ R2 = 0.472/0,002 = 236 ==> R1+ R2 = 132
Nếu R1 = 14 ( gốc -CH2-) ==> R2 = 118 : loại
Nếu R1 = 28 ( gốc -C2H4-) ==> R2 = 104 ( gốc C6H5-CH2-CH-) ==> B là Ala - Phe

Vớp dipeptit C
$H_2N-R_3-CO-NH-R_4-COOH$ + 2 $NaOH$ +$H_2O$ ---> $H_2N-R_3-COONa$ + $H_2N-R_4-COONa$
c------------------------------------------------2c
số mol NaOHl : 2c = 0,006 ==> c = 0,003
MC = 16 + 28+ 15 + 45 + R3+ R4 = 0.666/0,003 = 222 ==> R3+ R4 = 118
Nếu R3 = 14 ( gốc -CH2-) ==> R4 = 104 : trùng với B ==> C là Gly - Phe
Nếu R3 = 28 ( gốc -C2H4-) ==> R4 = 90 :loại

Vậy A có 2 cấu tạo: Gly - Phe - Ala hoặc Ala - Phe - Gly
 
Top Bottom