bài tập về nhôm

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:cho 10,5g hh Al và K vào H2O sau phản ứng thu được dd X.Cho từ từ Vml HCl 1M vào X khi thể tích dd HCl thêm vào đúng= 100ml thì bắt đầu có kết tủa.Để lượng kết tủa thu được là lớn nhất thì V=?
Câu 2:Cho m(g) hh X gồm Ba,Al vào H2O dư thấy thoát ra 8,96 lít khí H2.Cũng hoà tan m(g) hh này vào dd NaOH dư thu được 12,32 lít H2 (các thể tích khí đo ở đktc).m=?
Câu 3:Trộn m(g) Ba và 8,1g bột kim loại Al rồi cho lượng H2O dư vào sau phản ứng hoàn toàn có 2,7g chất rắn không tan.Khi trộn 2m(g) Ba và 8,1g bột Al rồi cho vào H2O dư ,sau phản ứng hoàn toàn thu được V lít H2 (đktc).V=?
Câu 4:Chia hh X gồm Na,Al,Fe thành 2 phần = nhau.Cho phần 1 vào dd KOH dư thu được 24,64 lít khí H2 (đktc). Cho phần 2 vào 1 lượng H2O dư thu được 17,92 lít khí H2 (đktc) và m(g) hh kim loại Y.Hoà tan hoàn toàn Y vào HCl dư thu được 9,408 lít khí H2 (đktc). Khối lượng của Na,,Al,Fe trong mỗi phần của hh X=?
 
M

miducc

Câu 4:Chia hh X gồm Na,Al,Fe thành 2 phần = nhau.Cho phần 1 vào dd KOH dư thu được 24,64 lít khí H2 (đktc). Cho phần 2 vào 1 lượng H2O dư thu được 17,92 lít khí H2 (đktc) và m(g) hh kim loại Y.Hoà tan hoàn toàn Y vào HCl dư thu được 9,408 lít khí H2 (đktc). Khối lượng của Na,,Al,Fe trong mỗi phần của hh X=?


Ta thấy ở phần 2 cho lượng khí H2 ít hơn so với phần 1
---> ở phần 1 nhờ có lượng KOH dư nên hoà tan được hết Al, còn ở phần 2 thì chỉ có lượng Na phản ứng vs nước --> NaOH phản ứng với Al
--> ở phần 2 lượng Al dư, NaOH phản ứng hết

Phần 2:
2Na + 2H2O ---> 2NaOH + H2
x mol .................x mol........0,5x mol

2Al + 2NaOH + 2H2O ---> 2NaAlO2 + 3H2
x ..........x.............................................1,5x mol

--> [TEX]0,5x + 1,5x =\frac{17,92}{22,4}=0,8[/TEX]

--> x = 0,4 mol

Phần 1;
Bt e --> n Na + 3 n Al = 2 n H2

--> n Al = 0,6 mol

Phần 2 sau khi phản ứng
Hh kim loại Y gồm 0,2 mol Al dư và kim loại Fe

--> Bt e , ta có :

[TEX]3.n_{Al} + 2. n_{Fe} = 2. n_{H_2}=2.\frac{9,408}{22,4}=0,84 mol[/TEX]

--> [TEX]n_{Fe} = 0,12 mol[/TEX]

Vậy khối lượng của mỗi kim loại trong mỗi phần của hh X là:

m Na = 0,4.23
mAl = 0,6.27
m Fe = 0,12.56


:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom