bài tập về nhôm

0

08021994

Cho 7,3g hỗn hợp kim loại gồm Na,Al vào H20 CHO TỚI KHI KẾT THÚC PHẢN ỨNG ,thu đc 5,6l khí và dd Y.Để trung hòa dd Y cần 100 ml HCL 1M.Phần trăm của AL trong X LÀ?
Đáp án:36,9

?
nếu như vậy thì dữ kiện HCl không cần thiết. mà trên thực tế đâu có tính Al tác dụng với H2O????:confused:
 
D

dangkhoa_nvk

Quá trình oxi hoá:
Na ------> Na+ + 1e
x x
Al -------> Al 3+ + 3e
y 3y

Quá trình khử:
2H+ + 2e ------> H2
0.5 mol 0.25 mol

nH2= 5.6/22.4=0.25 mol

ta có hpt x + 3y = 0.5 (1) và 23x + 27y = 7.3(2).giải đc x=0.2 mol y=0.1mol
mAl = 0.1 * 27=2.7 %Al=(2.7*100)/7.3=36.9%
 
X

xiucui

số mol : Na: x Al:y
nH2 = 0,25
Na + H2O --->NaOH + 1/2H2
x-----------------------------0,5x
Al + NaOH -----> NaAlO2 +3/2 H2
y---------------------------------1,5y

Để trung hòa dd Y cần 100 ml HCL 1M
--->NaOH dư, Al hết
ta có hệ pt: 23x+27y=7,3
---------------0,5x +1,5y =o,25
=>x=0,2 y=0,1
%mAl= (0,1*27)/7,3 =36,9%
 
M

mars.pipi

Na + Al + H2O ---> NaAlO2 + 2H2
0,1 0,1 <-----------------------0,25-0,05
Na + H20---> NaOH + 1/2 H2
0,1 <---------------0,1--->0,05
NaOH + HCl --> NaCl + H20
0,1 <-----0,1

=> mAl = 2,7 ==> %....
:D
 
Top Bottom