Vật lí 8 Bài tập về NHIỆT

G

gnolavnaut

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một miếng đồng khối lượng 356g được treo dưới dây mảnh, bên ngoài miếng đồng có một khối lượng 380g nước đá ở 0oC bọc lại.Cầm dây thả nhẹ miếng đồng (có nước đá) vào một nhiệt lượng kế chứa sẵn 2 lít nước ở 80C sao cho nó có thể chìm hoàn toàn trong nước mà không chạm đáy.Tìm lực căng dây treo khi đã cân bằng nhiệt.Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với nhiệt lượng kế và môi trường.Cho :
-Nhiệt dung riêng của nước, nước đá lần lượt là c1 = 4200J/kg.K, c2 = 2100J/kg.K
-Khối lượng riêng của nước, nước đá và đồng lần lượt là D1 = 1000kg/m3, D2 = 900kg/m3, D3 = 8900kg/m3.
-Nhiệt nóng chảy của nước đá ở 00C là Lamđa = 336000J/kg
giúp m làm phần b nhá
 
W

wolfsofsdarkness

Hình như để bài cho thiếu $c$ đồng thì phải. Vậy mình gọi $c$ đồng là $c_3$=380 ($J/kg.K$)
Gọi:
$Q_1$ là nhiệt lượng nước toả ra khi nhúng vật vào nước.
$Q_2$ là nhiệt lượng đồng thu vào
$Q_3$ là nhiệt lượng nước đá thu vào
$Q_4$ là nhiệt lượng cần để làm nước đá tan chảy hết
$t$ là nhiệt độ sau khi cân bằng nhiệt
$m_1$ là khối lượng nước
$m_2$ là khối lượng đồng
$m_3$ là khối lượng nước đá


2$l$=2$dm^3$=0,002$m^3$
$m_1$ = 0,002 $.$ 10000 = 2 $kg$
$m_2$=356$g$=0,356 $kg$
$m_3$=380$g$=0,38 $kg$
Ta có:
$Q_1$ = $m_1$ . $c_1$ . (80-$t$)= 8400 . (80-$t$) ($J$)
$Q_2$ = $m_2$ . $c_3$ . ($t$-0)=135,28 . ($t$-0) ($J$)
$Q_3$ = $m_3$ . $c_2$ . ($t$-0)=798 . ($t$-0) ($J$)
Ta có: $Q_1$=$Q_2$+$Q_3$
\Rightarrow 8400 . (80-$t$)=135,28 . ($t$-0)+798 . ($t$-0)
\Rightarrow $t$ = 72$^0C$
Ta có: $Q_4$= λ . %m_3%=336000 . 0.38 = 127680 ($J$)
Ta thấy $Q_1$ = 67200 < $Q_4$
\RightarrowĐá tan không hoàn toàn
Phần đá đã tan: $m_4$= $Q_1$/λ = 67200/336000 = 0,2 $kg$
Phần đá còn lại : $m_5$ = 0,18 $kg$
Thể tích đá còn lại: $V$=$m_5$/$D_2$ = 0.0002 $m^3$
Thể tích miếng đồng $V_2$ = $m_2$/$D_3$ = 0.00004 $m^3$
Lực đẩy Ác-si-mét của đồng và nước đá khi chìm hoàn toàn trong nước: $F_A$= 10000 . (0.00004+0.0002) =2.4 N
Trọng lượng của đồng và nước đá: $P$ = 10($m_2$+$m_3$) = 7.36 N
Lực căng dây: $F$ = P - $F_A$ = 4.96 N
Hết
(Nếu đúng thì xác nhận giúp mình nhé)
 
Top Bottom