Bài tập về nhiệt lượng

K

kenhaui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài $1$ Hai bình cách nhiệt giống nhau cùng chứa đầy nước ở nhiệt độ $20^0C$ ,một quả cầu kim loại được nung nóng tới nhiệt độ $100^0C$ rồi thả vào bình 1 sau khi có sự cân bằng nhiệt ta mang quả cầu đó vào bình $2$ .Xác định nhiệt độ của bình $1$ khi có cân bằng nhiệt .Biết rằng nhiệt độ của bình 2 khi có sự cân bằng nhiệt là $24^0C$
Bài $2$ Một chiếc bè bằng gỗ trôi trên sông .Khi cách một bến phà $15 km $ thì bị một ca nô chạy cùng chiều vượt qua .Sau khi vượt qua bè được $45'$ thì ca nô quay lại và gặp bè ở một nơi chỉ còn cách bến phà $6 km$ .Tìm vận tốc nước chảy ?
 
K

kienduc_vatli

Bài $1$ Hai bình cách nhiệt giống nhau cùng chứa đầy nước ở nhiệt độ $20^0C$ ,một quả cầu kim loại được nung nóng tới nhiệt độ $100^0C$ rồi thả vào bình 1 sau khi có sự cân bằng nhiệt ta mang quả cầu đó vào bình $2$ .Xác định nhiệt độ của bình $1$ khi có cân bằng nhiệt .Biết rằng nhiệt độ của bình 2 khi có sự cân bằng nhiệt là $24^0C$
Bài $2$ Một chiếc bè bằng gỗ trôi trên sông .Khi cách một bến phà $15 km $ thì bị một ca nô chạy cùng chiều vượt qua .Sau khi vượt qua bè được $45'$ thì ca nô quay lại và gặp bè ở một nơi chỉ còn cách bến phà $6 km$ .Tìm vận tốc nước chảy ?

2.
Giải:
chiều dòng nc ..................................bến
A------------D----------E---------B--------C

Gọi A là vị trí mà tại đó ca nô vượt qua bè, v1 là vận tốc của ca nô so với nước, v2 là vận tốc của dòng nước.
Trong thời gian t1 = 45’ = 0,75(h) ca nô đi được quãng đường là :
AC = ( v1 + v2 )t1. trong thời gian đó bè trôi được quãng đường AD = v2t1.
Khi ca nô quay lại thì khoảng cách giữa ca nô và bè là: CD =AC - AD
image011.gif
(1)
Giả sử bè và ca nô gặp nhau tại E, ta có : EB = 6 km
Gọi t là thời gian ca nô và bè đi để gặp nhau kể từ lúc ca nô quay lại, ta có:
image010.gif
(2)
Từ (1) và (2) => t=t1=0,75h
Theo đề bài ta có:AD +DE + EB = 15(km) và EB = 6 (km)
AD +DE = 15 - 6 = 9 (km) = AE và AE là quãng đường bè trôi trong thời gian t’ = t + t1 = 0,75 + 0,75 = 1,5 (h)
Vậy vận tốc của dòng nước là: v2=AE/t'= 9/1,5=6 km/h


:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom