Toán 11 Bài tập về Nhị thức Newton

_ThanhPhong_

Học sinh
Thành viên
21 Tháng ba 2022
89
70
36
Hà Nội

Attachments

  • toán 32 (2).jpg
    toán 32 (2).jpg
    14.6 KB · Đọc: 8
Last edited by a moderator:

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
[imath]A_x^3 + 2C^{x-1}_{x+1}-3C^{x-3}_{x-2}=3x^2+P_6+159 \ (*)[/imath]
Điều kiện: [imath] \left\{\begin{matrix} x \in \mathbb{N}^* \\ x \geq 3 \\ x+1 \geq x-1 \\ x-2 \geq x-3 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow ...[/imath]
[imath](*) \Leftrightarrow \dfrac{x!}{(x-3)!} +2 \dfrac{(x+1)!}{(x-1)![(x+1)-(x-1)]!} - 3 \dfrac{(x-1)!}{(x-3)![(x-1)-(x-3)]!} = 3x^2+6!+159 \\ \Leftrightarrow (x-2)(x-1)x + 2 \dfrac{(x+1)!}{2!(x-1)!} - 3 \dfrac{(x-1)!}{2!(x-3)!} = 3x^2+720+159 \\ \Leftrightarrow (x-2)(x-1)x + x(x+1) - \dfrac{3}{2} (x-2)(x-1) -3x^2-879=0 \\ \Leftrightarrow ... \\ \Leftrightarrow x^3-3x^2+2x+x^2+x- \dfrac{3}{2}x^2+ \dfrac{9}{2}x-3-3x^2-879=0 \\ \Leftrightarrow x^3 - \dfrac{13}{2}x^2+ \dfrac{15}{2}x-882=0[/imath]
Phương trình này sẽ có 1 nghiệm thực và 2 nghiệm ảo.
Từ nghiệm thực duy nhất đó, bạn đối chiếu điều kiện để kết luận nhận hay loại. Sau đó có thể suy được đáp án cuối cùng.
 
Last edited:
  • Love
Reactions: chi254
Top Bottom