Bài tập về nhị thức Newton???

N

niemkieuloveahbu

Trong khai triển [TEX](\sqrt{3}+\sqrt[4]{5})^{124}[/TEX] có ? số hạng hữu tỉ (124 là số mũ nha mấy bạn ^^)

tks các bạn
Ta có: [TEX](\sqrt{3}+\sqrt[4]{5})^{124}=\sum_{i=0}^{124} C_{124}^i(\sqrt{3})^{124-i}(\sqrt[4]{5})^i = \sum_{i=0}^{124} C_{124}^i3^{\frac{124-i}{2}}5^{\frac{i}{4}}[/TEX]
Số hạng tổng quát có dạng:
[TEX]C_{124}^i3^{\frac{124-i}{2}}5^{\frac{i}{4}}[/TEX]
Để số hạnh này hữu tỉ \Leftrightarrow[TEX]\{\frac{124-i}{2} \in Z\\\frac{i}{4} \in Z[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\{i=4t\\ \frac{124-i}{2}=62-2t;t \in Z[/TEX]
[TEX] Do 0\leq i\leq124 \Rightarrow \leq0 \leq t \leq 31[/TEX]
Vậy có 32 số hạng hữu tỉ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom