Bài tập về muối Al + D2 kiềm

J

jasjustae

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X: AlCl3,Y: NaOH
Thêm 150ml dung dịch Y + 100ml X phản ứng hoàn toàn thấy trong cốc có 7,8g kết tủa +100ml Y phản ứng hoàn toàn thấy trong cốc có 10,92g kết tủa.Tính CM X
p/s:cái bài này mình cũng không hiểu đề lắm lẫn cách giải
 
T

thienlong233

X: AlCl3,Y: NaOH
Thêm 150ml dung dịch Y + 100ml X phản ứng hoàn toàn thấy trong cốc có 7,8g kết tủa +100ml Y phản ứng hoàn toàn thấy trong cốc có 10,92g kết tủa.Tính CM X
p/s:cái bài này mình cũng không hiểu đề lắm lẫn cách giải

AlCl3+3NaOH-->Al(OH)3+3NaCl (*)

pt (*) này sẽ dùng 2 lần vì theo đề thêm Y vào X thu được kết tủa nhưng sau đó cho tiếp Y vào dung dịch mới lại thấy kết tủa chứng tỏ rằng Y ban đầu pứ hoàn toàn, X dư, điều này cũng khẳng định ko có muối NaAlO2 vì NaOH hết

nAl(OH)3=0,1mol

-->nAlCl3=0,1mol (1)

dùng nguyên pt (*) ta cũng tính toán theo kết tủa vì Y phản ứng hoàn toàn

nAl(OH)3=0,14mol-->nAlCl3 dư=0,14mol (2)

từ (1) và (2) ta có tổng số mol AlCl3 là 0,24mol

-->Cm AlCl3=[TEX]\frac{0,24}{0,15}=1,6[/TEX]
 
J

jasjustae

Sorry nhé CM NaOH = 2M:D
pt này sẽ dùng 2 lần vì theo đề thêm Y vào X thu được kết tủa nhưng sau đó cho tiếp Y vào dung dịch mới lại thấy kết tủa chứng tỏ rằng Y ban đầu pứ hoàn toàn, X dư, điều này cũng khẳng định ko có muối NaAlO2 vì NaOH hết
Cái này nói vậy là không thuyết phục, mặc dù kết quả là đúng nhưng cách hiểu thì hình như hơi có vấn đề tí :p .Theo mình hiểu chỗ này là khi cho thêm y vào, kết tủa sau lại lớn hơn kết tủa trước(bình thường kết tủa sau ít hơn tức là xảy ra cả 2 p/u nNaOH sẽ dư) nên dẫn đến ở TN1 AlCl3 chắc chắn sẽ dư , nAlCl3p/u= 0,1.(1)

Ở TN2 khi thêm y vào x -> n NaOH = 0,5 mol

Giả sử AlCl3 dư tức là NaOH hết ta có 0,3 mol NaoH -> 0,1mol Al(OH)3
0,5 mol .... -> 0.167 mol ... # 0.14 mol
-> AlCl3 phải hết ->xảy ra đến phản ứng 2
nAl(OH)3 dư = 0,14 mol -> ở TN1 nAlCl3dư=0,14(2)
(1)(2) ->nAlCl3....

p/s: cũng có thể ý hiểu của mỗi người khác nhau nên không thể tránh khỏi những nhầm lẫn mong mình sẽ được lĩnh giáo nhiều hơn từ bạn :p)
 
Top Bottom