Vật lí Bài tập về mạch RLC (Lí 12)

thuha2897

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2017
18
1
11
23
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đoạn mạch xoay chiều hình sin gồm cuộn dây có điện trở hoạt động R, độ tự cảm L mắc nối tiếp với tụ điện có điện dung C. Tần số dòng điện là f = 50Hz. Hiệu điện thế hiệu dụng hai đầu đoạn mạch, hai đầu cuộn dây và hai đầu tụ điện lần lượt là 150V, 150V, 240V. Khi mắc nối tiếp thêm điện trở thuần R0 = 70 ohm vào đoạn mạch thì hiệu điện thế hiệu dụng hai đầu đoạn mạch vẫn là 150V nhưng hiệu điện thế hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện trở thành 180V. Hãy tính R, L, C.

2. Hiệu điện thế giữa A, B có biểu thức u = 120sqrt2sin100pit (V). Biết các hiệu điện thế hiệu dụng sau đây UAN = 160V, UNB = 56V. Tính các hiệu điến thế hiệu dụng UAM và UMB.
20746851_1965552370357390_671412244_o.jpg


3. Cho dòng điện xoay chiều tần số f = 50Hz chạy qua một đoạn mạch gồm điện trở thuần R = 10ohm và một cuộn dây mắc nối tiếp. Hiệu điện thế hiệu dụng giữa hai đầu điện trở, hai đầu cuộn dây và hai đầu đoạn mạch lần lượt đo được 2,39V, 4,5V, 6,5V.
a) Chứng tỏ cuộn dây có điện trở hoạt động.
b) Tính điện trở và độ tự cảm của cuộn dây.
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Bài 1. Bài này chúng ta lập công thức tính rồi giải các pt thôi em ạ.

Lập pt tính UL.

[TEX]U_L = \frac{150}{\sqrt{R^2 + (Z_L - Z_C)^2}}.\sqrt{R^2+Z_L^2} = 150[/TEX]

Từ pt này ta suy ra [TEX]Z_C = 2Z_L[/TEX]

Lập pt tính [TEX]U_C[/TEX] tương tự như vậy. Thay Z_C = 2Z_L ta tìm được tỷ số R và ZL

Đến pt 3, khi mắc nối tiếp thêm R = 70 ôm.

[TEX]180 = \frac{150}{\sqrt{(R+70)^2 + (Z_L - Z_C)^2}}.Z_C[/TEX] Ta thay ZC, ZL từ các tỷ số trên xuống để tìm R.

Bài 2. Biểu diễn các hiệu điện thế bằng vecto.
UNB là tụ nên sẽ hướng xuống dưới.
UAN có R và L nên sẽ xiên 1 góc EOx
Tổng của chúng là vecto UAB

77886.jpg
Vậy em có bài toán hình sau: Cho tam giác EOF có chiều dài 3 cạnh, tính góc của nó.

Em tính góc EFO, sau đó trừ đi 90 là ra góc FOx.

Có góc FOx thì tính UL và UR đơn giản. UR = 160.cosFOx, UL = 160.sinFOx

Từ đó tổng hợp đươc UAM và UMB.

Bài 3. Nếu mà cuộn dây thuần cảm thì ta phải có [TEX]U_{AB} = \sqrt{U_R^2 + U_L^2}[/TEX]

Ở đây tỷ số không đúng thì trong cuộn dây phải có điện trở. Gọi độ sụt thế trên điện trở dây là U và hiệu điện thế do trở kháng của dây là UL.

Ta sẽ có: [TEX]4,5 = \sqrt{U^2 + U_L^2} [/TEX]

[TEX]6,5 = \sqrt{(U_R+U)^2 + U_L^2} = \sqrt{(2,39+U)^2 + U_L^2} [/TEX]

Giải hệ là được.
 
Top Bottom