Vật lí 11 Bài tập về mạch điện

Kiều Hồng Phong

Học sinh
Thành viên
22 Tháng hai 2018
11
2
21
20
Bắc Ninh
Trường THCS Hoà Tiến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em hỏi cách làm của bài này với ạ.
126618800_1512593182267433_3234194259586919491_n.png
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho em hỏi cách làm của bài này với ạ.
126618800_1512593182267433_3234194259586919491_n.png
1/
a/ Gọi điện trở của 2 ampe kế 1 và 2 lần lượt là Ra1, Ra2
- Khi lắp như hình 1:[tex]Rtđ=\frac{Ra1.Ra2}{Ra1+Ra2}+R[/tex]
[tex]I=\frac{E}{r+R+\frac{Ra1.Ra2}{Ra1+Ra2}}=\frac{E.(Ra1+Ra2)}{(r+R).(Ra1+Ra2)+Ra1.Ra2}[/tex]
Hiệu điện thế giữa 2 đầu các ampe kế: [tex]U12=I.\frac{Ra1.Ra2}{Ra1+Ra2}=\frac{E.Ra1.Ra2}{Ra1.Ra2+(r+R)(Ra1+Ra2)}[/tex]
[tex]Ia1=\frac{U12}{Ra1}=\frac{E.Ra2}{Ra1.Ra2+(r+R).(Ra1+Ra2)}=1,5[/tex] (1)
[tex]Ia2=\frac{U12}{Ra2}=\frac{E.Ra1}{Ra1.Ra2+(r+R)(Ra1+Ra2))}=1[/tex]
[tex]\frac{Ia1}{Ia2}=1,5=\frac{Ra2}{Ra1}=>Ra2=1,5.Ra1[/tex]
- Khi lắp như hình 2: [tex]Rtđ=R+Ra1+Ra2=R+2,5.Ra1[/tex] (2)
[tex]I=Ia1=Ia2=\frac{E}{r+R+2,5Ra1}=2[/tex]
=> E = 2.(r+R) + 5Ra1 (3)
Thay (3) và (2) vào (1) ta được:
[tex]\frac{[2.(r+R)+5Ra1].1,5Ra1}{1,5.Ra1^2+(r+R).2,5.Ra1}=1,5=>3.Ra1.(r+R)+7,5.Ra1^2=2,25.Ra1^2+3,75.Ra1.(r+R)=>Ra1=\frac{r+R}{7}(4)[/tex]
- Khi không có A1 và A2:
[tex]I=I(R)=\frac{E}{r+R}[/tex] (5)
Thay (3),(4) vào (5) được:
[tex]I=\frac{2.(r+R)+5.\frac{r+R}{7}}{r+R}=\frac{19}{7}A[/tex]
b/
Công suất mạch ngoài: [tex]Pn=I^2.R<=>88=(\frac{19}{7})^2.R=>R=\frac{4312}{361}\Omega[/tex]
Hiệu suất nguồn: [tex]H=\frac{6}{7}=\frac{U}{E}=\frac{I.R}{E}=>E=\frac{2156}{57}V[/tex]
Mà: [tex]I=\frac{E}{r+R}=>r=......[/tex]

Thay E,r,R vừa tìm được vào (3) => Ra1=.....
Ra2= 1,5Ra1 = .......
 
Top Bottom