Vật lí 11 Bài tập về mạch điện

Kiều Hồng Phong

Học sinh
Thành viên
22 Tháng hai 2018
11
2
21
20
Bắc Ninh
Trường THCS Hoà Tiến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

126618800_1512593182267433_3234194259586919491_n.png
126959792_1028265700989110_4329051601671934234_n.png
126901793_707479883084778_3220619734732000358_n.png

P/S: Mọi người hướng dẫn cho em cách làm của ba bài này với ạ.
Em xin chân thành cảm ơn! ^^
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
126618800_1512593182267433_3234194259586919491_n.png
126959792_1028265700989110_4329051601671934234_n.png
126901793_707479883084778_3220619734732000358_n.png

P/S: Mọi người hướng dẫn cho em cách làm của ba bài này với ạ.
Em xin chân thành cảm ơn! ^^
1/ Đã được hỗ trợ tại topic này
2/
Gọi cường độ dòng điện qua các điện trở lần lượt là I1,I2,I3,I4; cường độ dòng điện qua Vôn kế là Iv
Giả sử dòng qua đoạn CD có chiều từ C đến D
U1 = I1.R1 = 2I1
U3 = I3.R3 = 3I3
Uv = Ucd = Uca + Uad = U3 - U1 = 2I1 + 3I3 = Iv.Rv = 150Iv => Iv = [tex]\frac{2I1+3I3}{150}[/tex]
Xét tại nút C: I1 = Iv +I2 => I2 = I1 - Iv = I1- [tex]\frac{2I1+3I3}{150}[/tex] = [tex]\frac{148I1-3I3}{150}[/tex]
=>U2 = I2.R2 = [tex]\frac{148I1-3I3}{25}[/tex]
Xét tại nút D: Iv + I3 = I4 => I4 = [tex]\frac{2I1+3I3}{150}[/tex] + I3 = [tex]\frac{2I1+153I3}{150}[/tex]
=> U4 = I4.R4 = [tex]\frac{2I1+153I3}{30}[/tex]
Uab = U1 + U2 = U3 + U4 => 2I1 + [tex]\frac{148I1-3I3}{25}[/tex] = 3I3 + [tex]\frac{2I1+153I3}{30}[/tex]
=> [tex]I1 = \frac{63}{62}.I3[/tex]
I = I1 + I3 = [tex]\frac{125}{62}I3[/tex]
Uab = U1 + U2 = 2I1 + [tex]\frac{148I1-3I3}{25}[/tex] = [tex]\frac{6144}{775}I3[/tex]
=> Rtđ = Uab/I = 3,93216 ôm
Theo định luật Ôm cho toàn mạch ta có: [tex]I=\frac{E}{r+Rtđ}=\frac{125}{3,93216}[/tex]
=> I3 = 15,76A (xấp xỉ)
=>I1 = 16,01 A (xấp xỉ)
I2 = 15,48A (xấp xỉ )
I4 = 16,28A (xấp xỉ)
Iv= [tex]\frac{793}{1500}A[/tex]
=> Uv = 79,3 V
3/
upload_2020-11-28_20-16-10.png
a/ Định luật Ôm cho toàn mạch: [tex]I=Ia=\frac{E1-E2}{r1+r2+R}[/tex] = 0,4A
Số chỉ vôn kế: Uv = Uab = E2+ I.r2= 4+0,4.3 = 5,2V >0 => cực dương vôn kế mắc vào A
b/ Tính nhiệt lượng tỏa ra trên R và 2 nguồn cũng trong thời gian 1 phút đúng không bạn?
1 phút = 60s
+ Nhiệt lượng tỏa ra trên R: Q1= I^2.R .t = 9,6 J
+ Nhiệt lượng tỏa ra trên nguồn E1: Q2 = I^2.r1.t = 9,6J
+ Nhiệt lượng tỏa ra trên nguồn E2: Q3 = I^2.r2.t = 28,8 J
+ Công của dòng điện trong mạch: A = Uab.I.t = 124,8J
 
Top Bottom