Toán 10 Bài tập về lượng giác

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
21
Tiền Giang
THPT Trương Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho góc a thỏa mãn 3cos a +2sin a=2 và sin a<0. Tính sin a
2/ Cho góc a thỏa mãn [tex]\pi < a< \frac{3\pi }{2}, sina-2cosa=1.[/tex] Tính P=2.tan a - cot a
3/ Rút gọn M= [tex]2(sin^{4}x+cos^{4}x+cos^{2}x.sin^{2}x)^{2}-(sin^{8}x+cos^{8}x)[/tex]
Mình cảm ơn ạ
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Câu 1 câu 2 cùng 1 cách làm đó là đưa về pt bậc 2: sử dụng [TEX]sin^2a+cos^2a=1[/TEX]
Xong dùng điều kiện tính sina theo cos a rồi thế vào là được
Câu 3:
[tex]M=2[(sin^2x+cos^2x)^2-cos^2xsin^2x]^2-(sin^8x+cos^8x)=2(1-cos^2xsin^2x)^2-(sin^8x+cos^8x)=2-4cos^2xsin^2x+2cos^4xsin^4x-(sin^8x+cos^8x)=2-4cos^2xsin^2x-(sin^4x-cos^4x)^2=2-4cos^2xsin^2x-(sin^2x+cos^2x)^2.(sin^2x-cos^2x)^2=2-2sin^22x-cos^22x=2(1-sin^22x)-cos^22x=cos^22x[/tex]
 

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
21
Tiền Giang
THPT Trương Định
Câu 1 câu 2 cùng 1 cách làm đó là đưa về pt bậc 2: sử dụng [TEX]sin^2a+cos^2a=1[/TEX]
Xong dùng điều kiện tính sina theo cos a rồi thế vào là được
Câu 3:
[tex]M=2[(sin^2x+cos^2x)^2-cos^2xsin^2x]^2-(sin^8x+cos^8x)=2(1-cos^2xsin^2x)^2-(sin^8x+cos^8x)=2-4cos^2xsin^2x+2cos^4xsin^4x-(sin^8x+cos^8x)=2-4cos^2xsin^2x-(sin^4x-cos^4x)^2=2-4cos^2xsin^2x-(sin^2x+cos^2x)^2.(sin^2x-cos^2x)^2=2-2sin^22x-cos^22x=2(1-sin^22x)-cos^22x=cos^22x[/tex]
anh ơi anh có thể nói rõ hơn câu 1 và 2 được không ạ? Em có thể hiểu là dựa vào biểu thức đó suy ra sin hoặc cos rồi thế vào [tex]sin^{2}+cos^{2}=1[/tex] để tìm có đúng không ạ? Còn bài 3 có ra số cụ thể không anh vì trong đáp án chỉ có số thôi ạ
 
Last edited:

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Kiểu ví dụ câu 2: [TEX]sina=1+2cosa=>(1+2cosa)^2+cos^2a=1<=>....[/TEX]
Bài 3 thì dấu "=" thứ 2 từ cuối lên a nhầm lẫn, e có thể tự sửa
 
Top Bottom