Vật lí Bài tập về lực ma sát

oanhlinhnt@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2016
53
14
49
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe có m1= 4 tấn, kéo một chiếc xe bị hư m2 = 1 tấn nối với nhau bằng một dây không dãn. Coi khối lượng dây không đáng kể, hệ số ma sát giữa xe và mặt đường là 0,05; g = 10 m/s^2 .Xe chuyển động trên đường nằm ngang Fk = 7500 N.
a. Phân tích lực tác dụng lên từng xe (ghi rõ nội lực, ngoại lực)
b. Tính gia tốc của xe 1, lực căng của dây nối.
c. Sau 10s kể từ lúc khởi hành dây nối bị đứt. Tính khoảng cách giữa hai xe sau khi dây nối đứt 5s. (cho lúc đầu dây dài 0,5 m)

(Gợi ý cho mình hướng giải với ạ! Mình cảm ơn!)
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
29
a) Khi xét chung hệ hai vật thì lực ma sát, lực kéo là ngoại lực. Lực căng dây là nội lực.

b) Thực ra dây không dãn nên gia tốc hai xe là như nhau.

Áp dụng định luật II cho hệ 2 xe này (lực kéo trừ tổng ma sát = tổng khối lượng* gia tốc chung).

Để tính lực căng dây nối, cần xét riêng xe 1 hoặc xe 2 (cái nào cũng được).

Nếu xét xe 1, hợp lực tác dụng lên nó bao gồm Lực kéo - T - Fmas1 = m1a (a là gia tốc chung)

Nếu xét xe 2, hợp lực tác dụng lên nó là: T - Fms2 = m2a

Cả hai trường hợp đều cho 1 kết quả của T.

c) Sau 10s kể từ khi khởi hành, dựa vào a tính được ở câu b tính vận tốc tức thời của 2 xe.

Dây đứt, hợp lực tác dụng lên xe 2 chỉ còn lại ma sát 2. Xe 2 chuyển động chậm dần đều với ga tốc là a = - fms2/ m2

Ngược lại, xe 1 lại chuyển động nhanh hơn. a' = (F - Fms1)/m1

Viết pt chuyển động của 2 xe.

Xe 2 sẽ là: X1 = Vo.t - at^2/2

Xe 1 là: X2 = 0,5 + Vo.t + a'.t^2/2

Từ đó tính được k/c 2 xe sau 5s.
 
Top Bottom