bài tập về lực đẩy acsimet; áp suất

T

trinhminh18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 cốc nhẹ có đặt 1 quả cầu nhỏ nổi trong bình chứa nước. Mực nước thay đổi như thế nào nếu như lấy quả cầu ra thả vào trong bình trong 2 trường hợp sau
a/Quả cầu làm bằng gỗ có khối lượng riêng nhỏ hơn khối lượng riêng của nước
b/Quả cầu làm bằng sắt có khối lượng riêng lớn hơn khối lượng riêng của nước
P/s: mọi người làm nhanh giúp mình nhé, tks mọi người nhìu :D
 
H

haiyen621

Lấy quả cầu ra khỏi nước, thể tích nước bị chiếm giảm đi một lượng :
[TEX]V_1 = \frac{P}{10.D_1} (1)[/TEX] (P là trọng lượng quả cầu, [TEX]D_1[/TEX] là khối lượng riêng của nước )

a) Vì quả cầu làm bằng gỗ có khối lượng riêng nhỏ hơn khối lượng riêng của nước
\Rightarrow quả cầu nổi \Rightarrow trọng lượng quả cầu cân bằng với lực đẩy Ac-si-mét và thể tích nước trong cốc tăng lên
[TEX]P=10.V_2.D[/TEX] \Rightarrow [TEX]V_2=\frac{P}{10.D_1} (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) \Rightarrow [TEX]V_1=V_2[/TEX] (mực nước trong bình không thay đổi)

b) Vì quả cầu làm bằng sắt có khối lượng riêng lớn hơn khối lượng riêng của nước
\Rightarrow Khi thả vào nước quả cầu chìm \Rightarrow thể tích nước dâng lên là thể tích quả cầu \Rightarrow [TEX]V=\frac{P}{10.D}(3)[/TEX] (D là khối lượng riêng của sắt)

Từ (1) và (3) \Rightarrow [TEX]V<V_1[/TEX] ( Mực nước trong bình giảm xuống)
 
Top Bottom