Bài tập về lực, công của lực

P

phamthanhbang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: một vật có khối lợng $m=5kg$, bắt đầu chuyển động thẳng nhanh dần đều trên quãng đường nằm ngang từ điểm $A$ đến điểm $B$, $AB=20m$, dưới tác dụng của lực kéo cùng phương chuyển động $F_k=100N$. Biết hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng nằm ngang là $0.2$ và không đổi. lấy $g=10m/s^2$
a/Tính công của lực kéo, công của lực ma sát trên đoạn đường AB và vận tốc của vật tại B
b/ Đến $B$ lực kéo ngừng tác dụng. Muốn vật dừng lại tại điểm $C$ (cho $BC=5m$) thì cần tác dụng vào vật một lực hãm phanh theo phương ngang có độ lớn bằng bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Hướng làm

a) +Công của lực kéo: Áp dụng CT trong SGK là ra, các số liệu bài đã cho hết rồi
+Công của lực ma sát. Trong T/hợp này, bạn dễ dàng CM được $N=P=mg$, từ đó tính độ lớn lực ma sát ---> Áp dụng công thức trong SGK là ra.
b)Phần này mình nghĩ áp dụng định lí biến thiên động năng. Có thê làm như sau:
+Tính động năng của vật tại thời điểm hãm phanh (tính $v$ tại thời điểm đó ---> động năng)
+Tính động năng khi vật dừng lại (đúng hơn là chỉ cần lí luận lúc đó vận tốc của vật =0--> Động năng = 0)
+Tính độ biến thiên động năng. Lấy cái sau trừ cái trước.
---> Tính được công của lực cản
----> Tính được độ lớn lực cản.
***Chú ý: Đối với những bài tập có liên quan đến động năng và thế năng, ta cần chọn hệ quy chiếu/ mốc tính thế năng bởi giá trị của các đại lượng này phụ thuộc vào hwj quy chiếu.
Chúc bạn học tốt! :)
 
Top Bottom