Bài tập về liên kết gen

Q

quynh_hp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở hoa hồng,khi lai 2 cây hoa thuần chủng với nhau người ta thu được ở thế hệ F1 toàn hoa kép,màu đỏ.Cho các cây F1 tiếp tục giao phấn với nhau thì ở thế hệ F2 thu được:
151 hoa đơn,màu đỏ
297 hoa kép,màu đỏ
149 hoa kép,màu trắng
nếu cho lai cây F1 trên với cây có KG khác mà tỉ lệ phân li KH không thay đổi so với KQ trên thì cây khác đó phải co KG và KH ntn?
 
D

daiphongxt

A:kép><a:đơn.B:đỏ><b:trắng
2 tính trạng,F2 có tỷ lệ KH:1:2:1=>LIÊN KẾT GEN
F2 không có KH đơn trắng =>a liên kết với B,và A liên kết với b =>KG F1:Ab/aB
Mình nghĩ là:F1 lai với cây khác được TLKH như trên thì cây này có KG ;ab/AB,KH: kép, đỏ
 
C

colennao94

Tiện thể cho mình hỏi chút
[tex]\frac{Ab}{aB}[/tex][tex]\frac{DE}{de}[/tex]
tạo tối đa bao nhiêu loại giao tử hoán vi.2 cặp gen viêt gần nhau nha.thanks
 
Last edited by a moderator:
C

cosset

ở hoa hồng,khi lai 2 cây hoa thuần chủng với nhau người ta thu được ở thế hệ F1 toàn hoa kép,màu đỏ.Cho các cây F1 tiếp tục giao phấn với nhau thì ở thế hệ F2 thu được:
151 hoa đơn,màu đỏ
297 hoa kép,màu đỏ
149 hoa kép,màu trắng
nếu cho lai cây F1 trên với cây có KG khác mà tỉ lệ phân li KH không thay đổi so với KQ trên thì cây khác đó phải co KG và KH ntn?

bài này:f1 có kg Ab/aB\Rightarrow Để phép lai khác có tỉ lệ phân li kh như vậy thì cây khác phải có kg giống f1
\Rightarrowcây khác :kg Ab/aB
KH kép đỏ:|
 
D

daiphongxt

Kép/Đơn=3:1 =>Aa x Aa
Đỏ/Trắng=3:1 =>Bb x Bb
F1 có KG Ab/aB rồi nên cây có KG khác phải là AB/ab(để thoả mãn tỷ lệ như đầu bài mà)
 
H

hardyboywwe

16 là tất cả giao tử.nhưng mình hỏi số giao tử Hoán Vi thôi mà...........................
Làm sao để biết cái nào là liên kết cái nào là hoán vị khi mình tách ra từng cái 1


Cơ thể có kiểu gen [tex]{\frac{Ab}{aB}}[/tex].[tex]{\frac{DE}{de}}[/tex] khi bạn tách ra từng cái sẽ thấy như sau:

-Ab/aB: Sẽ tạo ra các giao tử liên kết là Ab,aB và 2 loại giao tử hoán vị là AB và ab.( 4 giao tử trong đó có 2 giao tử hán vị)

-DE/de: Sẽ tạo ra các giao tử liên kết là De,dE và 2 loại giao tử hoán vị là De,dE.( 4 giao tử và có 2 giao tử hoán vị)

Dựa vào đó,với những bài tập tương tự,bạn có thể biết được cái nào là liên kết,cái nào là hoán vị nhé! Nếu đề hỏi tỉ lệ các loại giao tử( tất cả,liên kết hoặc hoán vị) thì bạn nhân lại với nhau là ra kết quả.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom