Vật lí Bài tập về lăng kính

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một lăng kính thủy tinh, chiết suất [tex]n=\sqrt{2}[/tex], có tiết diện thẳng là 1 tam giác đều ABC và đặt trong không khí. Chiếu 1 tia sáng nằm trong tiết diện thẳng vào mặt bên dưới góc tới [tex]i_{1}=45^0[/tex]
a/ Tính góc lệch D của tia sáng
b/ Giảm góc tới đến góc tại [tex]i_0[/tex] thì tia sáng bắt đầu phản xạ toàn phần trên mặt n. Tính [tex]i_0[/tex]

2/ Một lăng kính có tiết diện thẳng là 1 tam giác cân ABC. Tia sáng SI chiếu vuông góc vào mặt bên AB thì lại phản xạ toàn phần liên tiếp trên 2 mặt AB và AC, và ló ra theo phương góc đáy BC.
a/ Tính góc chiết quang A.
b/ Tìm điều kiện chiết suất n của lăng kính
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Bài 1.
a) Dể dàng tính được góc ló tại vị trí thứ nhất là 30 độ. Tức tia ló sẽ vuông góc luôn với mặt kia của lăng kính và truyền thẳng. Do vậy góc lệch là 45 - 30 = 15 độ.

b) Tính góc igh = 45 độ.

Mình gọi góc tới và khúc xạ tại mặt thứ nhất lần lượt là i và r, ở mặt thứ 2 là i'. Ta phải có i' = 45 độ.

Khi đó r = A - i' = 60 - 45 = 15 độ. (A là góc của lăng trụ).

Dễ dàng tính được sini = n.sinr = 0,366 nên i = 21 độ 28'

Bài 2. Cho mình hỏi là "ló ra theo phương góc đáy BC" nghĩa là sao, nó hơi lấp lửng? Thông tin này chính xác không nhỉ?
 

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
Bài 1.
a) Dể dàng tính được góc ló tại vị trí thứ nhất là 30 độ. Tức tia ló sẽ vuông góc luôn với mặt kia của lăng kính và truyền thẳng. Do vậy góc lệch là 45 - 30 = 15 độ.

b) Tính góc igh = 45 độ.

Mình gọi góc tới và khúc xạ tại mặt thứ nhất lần lượt là i và r, ở mặt thứ 2 là i'. Ta phải có i' = 45 độ.

Khi đó r = A - i' = 60 - 45 = 15 độ. (A là góc của lăng trụ).

Dễ dàng tính được sini = n.sinr = 0,366 nên i = 21 độ 28'

Bài 2. Cho mình hỏi là "ló ra theo phương góc đáy BC" nghĩa là sao, nó hơi lấp lửng? Thông tin này chính xác không nhỉ?
Á bài 2 mk gõ thiếu 1 từ @@. Đầy đủ của câu ấy là "ló ra theo phương vuông góc đáy BC" nha ^^
Bạn giúp mk lun nha :D
P/s: Cảm ơn về bài 1 :)
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Hình đây bạn nhé.
1112.jpg

Xét tam giác dưới ta có (90 - 2a) + b = 90 hay b = 2a. Mà a+2b = 180. Giải được a = 180/5 = 36 độ.

Điều kiện của chiết suất là phải có phản xạ toàn phần lần 1. (Vì lần 2 góc lớn hơn lần 1 nên chắc chắn có phản xạ rồi).

Mà lần 1, góc tới là 36 độ. Vậy igh = 36 độ ---> bạn suy ra chiết suất tối thiểu.
 
  • Like
Reactions: baochau1112
Top Bottom