Vật lí 11 Bài tập về khúc xạ ánh sáng

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
thanhhong2k6a, Đặt thấu kính ở giữa mà ảnh xuất hiện trên màn thì chắc chắn đó phải là thấu kính hội tụ rồi
Gọi khoảng cách từ vật và ảnh tới thấu kính là [imath]d[/imath] và [imath]d'[/imath]
Ta có hệ phương trình: [imath]\begin{cases}d+d'=90\\ \dfrac{d}{d'}=2\end{cases}\Rightarrow d=60cm \text{ và } d'=30cm[/imath]
Công thức thấu kình: [imath]f=\dfrac{d.d'}{d+d'}=\dfrac{60.30}{90}=20cm[/imath]
b, Ý tưởng câu này:
Ta gọi khoảng cách từ vật tới [imath]L_2[/imath] là [imath]d_1[/imath] và [imath]f_2[/imath] là tiêu cự của [imath]L_2[/imath]
Bây giờ chúng ta có [imath]2[/imath] ẩn số, việc cần làm là tìm được tối thiểu [imath]2[/imath] phương trình để giải quyết xong bài toán.
Đề bài cho [imath]2[/imath] dữ kiện chính là mẫu chốt của [imath]2[/imath] phương trình này.
- Về khoảng cách tới màn, chỉ cần theo sơ đồ tạo ảnh có thể viết được phương trình này
- Phương trình thứ hai là độ phóng đại
[imath]\Rightarrow[/imath] Xong bài toán

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại tổng hợp kiến thức
 
Top Bottom