bài tập về khử oxit kim loại

K

kunlove_pun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chia 48,2(g) hỗn hợp gồm CuO, Fe2O3 , ZnO , thành 2 phần bằng nhau
- phần 1 : cho t/d với dung dịch H2SO4 (l) dư rồi lấy dung dịch thu đc cho t/d với NaOH thu đc lượng kết tủa lớn nhất là 30,4 (g)
- phần 2 : nung nóng rồi dẫn khí CO đi qua đến khi phản ứng hoàn toàn thu đc m (g) hỗn hợp 3 kim loại .
tính m và V CO ở đktc đã tham gia phản ứng?
a/c giúp e với e đọc đề mà cứ rối tung hết cả lên :( cụ thể cho e với nha a/c
 
Last edited by a moderator:
L

le.sau

gọi số mol mỗi oxit CuO, Fe2O3 , ZnO trong 1 phần lần lượt là a,b,c
=> 80a + 160b + 81c = 24,1 ( theo kinh nghiệm thì a = 0,1 , b = 0,05 , c = 0,1 =)))
vấn đề cơ bản để nhìn ra là 160 chia 2 ra đầu 8 , 8.3 = 24 , và đuôi của 81 , vs 241 đều là 1 => hệ số 0,1 =))
nếu chưa quen sẽ cần tới pt 2
phần 1,kết tủa max => 98a + 2.107b + 99c = 30,4
có a,b,c => kết quả đơn giản rồi
cái này làm nhiều thì 2 pt 3 ẩn là giải đc =))

cách làm cần suy nghĩ
1/2 hh nặng 24,1 gam
bản chất [TEX][O]+H^+ +OH^- = 2OH^- [/TEX]
=>tăng giảm m : cứ 1 mol [O] phản ứng , M tăng thêm 18 gam
=> theo bài m tăng 30,4 - 24,1 = 6,3 gam
=> n [O] = \frac{6,3}{18} = 0,35 mol
=> n CO = 0,35 mol => V = 7,84 lít
m = m oxit - m [O] = 24,1 - 18,5 gam
 
Top Bottom