bai tap ve khoang cach

D

dhg22adsl

[TEX]Y=\frac{x^2 + 5x +15}{x+3}[/TEX]

đề thế này đúng ko bạn học gõ latex đi
 
Last edited by a moderator:
T

tieuke07

Gọi A là tổng khoảng cách từ M đến 2 trục tọa độ,Ta có A=x+[tex]\frac{x^2+5x+15}{x+3}[/tex]
đặt f(x) =A rùi khảo sát hs tìm giá trị nhỏ nhất của nó.
Hướng giải của mình là vậy nhưng hôk biết đúng hay sai vì mình hôk tìm ra đc đáp số:).Ai có cách giải chỉ giùm đj .
 
D

dhg22adsl

Bài này dạng cơ bản
Gọi
[TEX]M(a;\frac{a^2 + 5a +15}{a+3})[/TEX] (a#-3)
tổng khoảng cách từ M tới hai trục tọa độ là
[TEX]f(a)= |a| + \frac{a^2 + 5a +15}{|a+3|}[/TEX] ta cần tìm a để f(a) min
do f(0)=5 nên ta chỉ cần tìm a thỏa mãn f(a) \leq 5,suy ra|a| \leq 5
[TEX]\Leftrightarrow -5 \leq a \leq 5[/TEX]
* a \geq 0 thì [TEX]f(a)=a+ \frac{a^2 + 5a +15}{a+3}=a +\frac{a^2}{a+3} +5 \geq 5[/TEX]
dấu bằng xảy ra khi a=0

*-3< a<0 thì [TEX]f(a)= -a + \frac{a^2 + 5a +15}{a+3}=2+\frac{9}{a+3} >5[/TEX]

*-5\leqa<-3 thì[TEX]f(a)=-a+ \frac{a^2 + 5a +15}{-a-3}=-2a-2 -\frac{9}{a+3}[/TEX]

[TEX]f'(a)=-2+\frac{9}{(a+3)^2}=0 \Leftrightarrow a= -3\pm \frac{3}{\sqrt{2}} \notin[-5;-3)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow f'(a) >0 \Rightarrow f(a) \geq f(-5)=12,5 [/TEX]
kết luận
f(a) \geq 5 dấu bằng xảy ra khi a=0
vậy điểm cần tìm là M(0;5)

boymaths1@yahoo.com
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom