Bài tập về hỗn hợp bằng nhau

H

helio

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có bài này các bạn làm nhá.
Cho 7,8g hỗn hợp X gồm Mg, Al. Chia hh thành 2 phần bằng nhau.
P I cho tác dụng với dd 250ml HCl aM.Sau phản ứng cô cạn thu được 12,775g chất rắn.
P II hòa tan 500ml dung dịch HCl aM.Sau phản cô cạn ứng thu được 18,1 g rắn.
Hỏi giá trị của a là bao nhiêu?
:D Thaks!
 
D

dinhmanh3a

so sánh ta sẽ thấy rằng nếu lượng kim loại phản ứng hết ở TN1 thì khối lượng chất rắn ở TN2 sẽ không thay đổi so với TN1 nên chứng tỏ ở TN1 lượng kim loại dư, còn HCl phản ứng hết:
áp dụng định luwtj bảo toàn khối lượng ta có:
[TEX]n_{Cl}^{-}=(12,775-7,8/2):35,5=0,25[/TEX]
[TEX]C_{HCl}=0,25:0,25=1M[/TEX]
(lưu ý rằng: sau phản ứng chất rắn còn kim loại và muối vì sau phản ứng thi cô cạn luôn chứ ko tách kim loại ra khỏi dung dịch)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom