Bài tập về HNO3

vannguyenthicamvan821@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2017
240
141
69
22
Thừa Thiên Huế
THPT Phan Đăng Lưu
Last edited by a moderator:

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
hoà tan hoàn toàn 7,15 gam kim loạị M vào lượng dư dd HNO3 loãng thu được 0,448 l hỗn hơp khí không màu, không hoá nâu trong kk và dd chứa 21,19g muối. Tìm M?
—> @tiểu thiên sứ Di chuyển về đúng box hộ mình.
Ko chắc đúng lắm nhưng bạn có thể tham khảo cách giải của mình :)

Hỗn hợp khí này là $N_2O$ và $N_2$
$n_k=0,02$(mol)
Đặt $x$ là mol O, $0,02-x$ là số mol $N_2$ $(0<x<0,02)$
$m_{muối} \leq 7,15+0,2.62=19,55<21,19$ nên có NH4NO3(y)
Mặt khác: $21,19-7,15=62.(0,2-2x+8y)+80y$
-> $1,64+124.x=576y$
$n_e =0,2+\frac{1,64-20x}{72}\rightarrow 0,217< n_e<0,223$
$\rightarrow 32,06n<M<32,95n \rightarrow M=65$ với $n=2$
Nên M là Zn
 
Last edited:

vannguyenthicamvan821@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2017
240
141
69
22
Thừa Thiên Huế
THPT Phan Đăng Lưu
Ko chắc đúng lắm nhưng bạn có thể tham khảo cách giải của mình :)

Hỗn hợp khí này là N2ON2ON_2O và N2N2N_2
nk=0,02nk=0,02n_k=0,02(mol)
Đặt xxx là mol O, 0,02x0,02x0,02x là số mol N2N2N_2 (0<x<0,02)(0<x<0,02)(0mmui≤7,15+0,2.62=19,55<21,19mmuối≤7,15+0,2.62=19,55<21,19m_muối \leq 7,15+0,2.62=19,5521,19−7,15=62.(0,2−2x+8y)+80y21,19−7,15=62.(0,2−2x+8y)+80y21,19-7,15=62.(0,2-2x+8y)+80y
-> 1,64+124.x=576y1,64+124.x=576y1,64+124.x=576y
ne=0,2+1,64−20x72→0,217<ne<0,223ne=0,2+1,64−20x72→0,217<ne<0,223n_e =0,2+\frac{1,64-20x}{72}\rightarrow 0,217< n_e→32,06n<M<32,95n→M=65→32,06n<M<32,95n→M=65\rightarrow 32,06nn=2n=2n=2
Nên M là Zn
cho hỏi tí nha tại sao gọi số mol [tex]N_{2}[/tex] là 0,02x. còn số 0,2 trong 0,2.62 đâu ra vậy?
 
Top Bottom