Bài tập về hình tọa độ trong mặt phẳng (lấy từ đề thi đại hoc).

B

betbevn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy, cho tam giác ABC có A(5;3), B(-1;2), C(-4;5). Viết phương trình đường thẳng (d) đi qua điểm A và chia tam giác ABC thành 2 phần có tỉ số diện tích bằng 2

Bài 2: Trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy, cho điểm C(2;0) và Elíp có phương trình\frac{x^2}{a} + \frac{y^2}{b} =1. Tìm tọa độ các điểm A, B thuộc (E), biết rằng hai điểm A,B đối xứng nhau qua trục hoành và \{ACB} = 90

Đây là bài tập mình rèn luyện trong hè, bạn nào có thời gian thì làm giúp mình nhaz. Thanks:)
 
C

connguoivietnam

câu 1
ta gọi giao điểm của thường thẳng với BC là M
ta khẻ đường cao AH
gọi diện tính tam giác AMC là [TEX]S1 =\frac{AH.CM}{2}[/TEX]
diện tính tam giác ABM là [TEX]S2 = \frac{AH.BM}{2} [/TEX]
TH1
ta có [TEX] \frac{S1}{S2} = 2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]AM=2BM[/TEX]
từ đó tìm được M
\Rightarrow Pt đường thẳng cần tìm
TH2
ta có [TEX] \frac{S2}{S1} = 2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]BM=2AM[/TEX]
từ đó tìm được M
\Rightarrow Pt đường thẳng cần tìm
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

bạn có thể nói rõ chỗ sai của mình không
mình rất cảm ơn khi được nghe lới góp ý của bạn
*-:)*-:)*-:)*-:)*-:)*-:)
 
Last edited by a moderator:
Z

zjken1402

hiz

Sorry. Hok phải cách giải của bạn sai
Mà bạn bị nhầm 1 chỗ
S1=AH*CM/2 chứ
sao bạn lại cho S1 = AM*AH/2
 
M

myrainbow210

Gọi K là giao điểm của d và BC
giả sử
S(ABK)lớn hơn ACK)
nên [TEX]\frac{S(ABK)}{S(ACK)}=\frac{BK}{CK}=2[/TEX]
=> BK=2CK
Vì K nằm giữa BC nên
BK cùng hướng với KC (vecto)
=> BK=2KC (vecto)
=>K(-3;4)
AK=(-8;1)
=> VTPT AK=(1;8)
pttq: x+8y-21=0
tương tự giả sử S(ABK)bé hơnS(ACK)
tìm được K(-2;3)
rồi viết pt
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom