Toán 10 Bài tập về hệ tọa độ

Izumi Sagiri

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng ba 2020
5
0
16
21
Bắc Ninh
Trại đào tạo QBU
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy, cho tam giác ABC với A(1;2); B(0;1); C(-2;1). Tìm điểm M trên đường thẳng [tex]\Delta[/tex]: x+y+2=0 sao cho:
[tex]\left |\overrightarrow{MA} + 2\overrightarrow{MB} + \overrightarrow{MC} \right |[/tex] đạt giá trị nhỏ nhất.
Ai giúp mình với !!!
 

Phúc Khải

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười 2017
32
20
21
21
Đồng Nai
Đầu tiên bạn vẽ đồ thị với hai điểm nhé! (VD: (0;-2) và (-2;0)) và bạn dùng hai điểm này để tính tọa độ [tex]\vec{u}=(-2;2)[/tex] hoặc [tex](2;-2)[/tex]
Gọi [tex]I[/tex] là trung điểm AC nên [tex]I \left ( \frac{-1}{2};\frac{3}{2} \right )[/tex]
[tex]E[/tex] là trung điểm IB nên [tex]E\left ( \frac{-1}{4};\frac{5}{4} \right )[/tex]
Ta có : [tex]\left |\overrightarrow{MA} + 2\overrightarrow{MB} + \overrightarrow{MC} \right |[/tex] [tex]=\left |2\overrightarrow{MI} + 2\overrightarrow{MB} \right |=\left |4\overrightarrow{ME} \right |= 4ME[/tex]
Gọi [tex]H\left ( a;b \right )[/tex]là chân đường cao hạ từ E xuống đường thẳng [tex]\Delta :x+y+2=0 [/tex]
do đó: [tex]\left\{\begin{matrix} a+b+2=0\\ 4\overrightarrow{HE}.\overrightarrow{u}=0 \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+b+2=0\\ 2(-1-4a)-2(5-4b)=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=-\frac{7}{4}\\b=-\frac{1}{4} \end{matrix}\right.[/tex]
mà [tex]ME\geq HE \Rightarrow min(ME)=HE[/tex] khi [tex]M\equiv H[/tex]
vậy [tex]M \left ( \frac{-7}{4};\frac{-1}{4} \right )[/tex] thỏa mãn đề bài
 
  • Like
Reactions: Izumi Sagiri
Top Bottom