Bàì tập về hệ chứa tham số, giải dùm mình đi

N

nguyentunlamls

Sao không có ai giải bài tập dùm mình à??? ??? ****************************?? ****************************???
 
B

bithub10912

bạn cứ rút x ở pt 1 ra, thế vào pt 2, sau đó ra một pt theo y, bạn cứ giải bình thường như biện luận hàm số theo m, chắc chắn sẽ được.
 
H

hn3

Cho:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+y=m \\ (x+1).y^2+xy=m.(y+2) \end{array} \right.[/tex]

Tìm m để hệ phương trình có nhiều hơn 2 nghiệm.

[TEX]\left{\begin{x+y=m}\\{(x+1).y^2+xy=m(y+2)}[/TEX]

[TEX]<=> \left{\begin{x=m-y}\\{(x+1).y^2+xy=m(y+2)}[/TEX]

[TEX] <=> (m-y+1).y^2+(m-y).y=m(y+2)[/TEX]

[TEX]<=> my^2-y^3+y^2+my-y^2=my+2m[/TEX]

[TEX]<=> y^3-my^2+2m=0[/TEX]

Để hệ phương trình có nhiều hơn 2 nghiệm thì hàm số [TEX]f(y)=y^3-my^2+2m[/TEX] phải ....

Như kiểu khảo sát hàm số ở lớp 12 b-( /:)
 
N

nguyentunlamls

Giải tiếp thế nào đây bạn??? Mình cũng giải tới đoạn này rồi.

Giải tiếp thế nào đây********************************************************????????????

Mà bạn hn3 ơi bài này ko dễ như bài khảo sát đâu. Nếu dễ thế thì tôi đã tự làm được rồi. Bạn thử giải hết ra xem.
 
Last edited by a moderator:
M

maxqn

[TEX]\left{\begin{x+y=m}\\{(x+1).y^2+xy=m(y+2)}[/TEX]

[TEX]<=> \left{\begin{x=m-y}\\{(x+1).y^2+xy=m(y+2)}[/TEX]

[TEX] <=> (m-y+1).y^2+(m-y).y=m(y+2)[/TEX]

[TEX]<=> my^2-y^3+y^2+my-y^2=my+2m[/TEX]

[TEX]<=> y^3-my^2+2m=0[/TEX]

Để hệ phương trình có nhiều hơn 2 nghiệm thì hàm số [TEX]f(y)=y^3-my^2+2m[/TEX] phải ....

Như kiểu khảo sát hàm số ở lớp 12 b-( /:)

[TEX]y^3 - my^2 + 2m = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow y^3 = m(y^2-2)[/TEX]
Xét [TEX]y = \pm \sqrt2[/TEX]
Với [TEX]y \not= \pm \sqrt2[/TEX]
[TEX]m = \frac{y^3}{y^2-2} = g(y)[/TEX]
Xét g(y), lập BBT r làm tiếp
 
Top Bottom