Toán 10 Bài tập về hệ bất phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Từ phương trình 1 ta có: [tex]-\frac{5}{2}\leq x-\frac{3}{2}\leq \frac{5}{2}\Leftrightarrow -1\leq x\leq 4[/tex]
Lại có: [tex]x^2-3x \in [\frac{-9}{4},4] \forall x \in [-1,4][/tex]
Để phương trình 2 có nghiệm thỏa mãn [TEX]x \in [-1,4][/TEX] thì [tex]a^2+15a-12 \leq 4 \Rightarrow a^2+15a-16 \leq 0 \Rightarrow (a-1)(a+16) \leq 0 \Rightarrow a \in [-16,1][/tex]
Chọn B.
 
  • Like
Reactions: Lena1315

Lê Trang 123

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2019
79
18
26
Thanh Hóa
THPT Hoằng Hoá II
Từ phương trình 1 ta có: [tex]-\frac{5}{2}\leq x-\frac{3}{2}\leq \frac{5}{2}\Leftrightarrow -1\leq x\leq 4[/tex]
Lại có: [tex]x^2-3x \in [\frac{-9}{4},4] \forall x \in [-1,4][/tex]
Để phương trình 2 có nghiệm thỏa mãn [TEX]x \in [-1,4][/TEX] thì [tex]a^2+15a-12 \leq 4 \Rightarrow a^2+15a-16 \leq 0 \Rightarrow (a-1)(a+16) \leq 0 \Rightarrow a \in [-16,1][/tex]
Chọn B.
Tại sao biết được [tex]x^2-3x \in [\frac{-9}{4},4] vậy bạn ?[/tex]
 
Top Bottom