Toán 9 Bài tập về hàm số bậc nhất

tathuha2007

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười một 2021
1
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 4. Cho hai đường thẳng $(d_1)\ y=-2x+5$ và $(d_2)\ y=3x+m-2$
Tìm $m$ để giao điểm hai đường thẳng cắt nhau tại một điểm thuộc góc phần tư
1. Thứ nhất
2. Thứ hai
3. Thứ ba
4. Thứ tư
Bài 5. Tìm $m$ nguyên để hai đường thẳng $(d_1)\ y=2x+4$ và $(d_2)\ y=(m-1)x+m-2$ cắt nhau tại các điểm có tọa độ là các số nguyên

mọi người giúp em hai bài tập này với ạ, em cảm ơn nhiều ạ!
 

Attachments

  • upload_2021-11-20_16-49-31.png
    upload_2021-11-20_16-49-31.png
    39.5 KB · Đọc: 25
Last edited by a moderator:

minhtan25102003

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
240
36
Bài 4: Phương trình hoành độ giao điểm: [tex]-2x+5=3x+m-2\Leftrightarrow x=\dfrac{7-m}{5}[/tex]
Thay vào 1 trong 2 hàm số: [tex]y=-2.\dfrac{7-m}{5}+5=\dfrac{2m+11}{5}[/tex]
a. Giao điểm thuộc góc phần tư thứ nhất: $\left\{\begin{matrix} \dfrac{7-m}{5}>0\\ \dfrac{2m+11}{5}>0 \end{matrix}\right.\Rightarrow -\dfrac{11}{2}<m<7$

b. Giao điểm thuộc góc phần tư thứ 2: [tex]\left\{\begin{matrix} \dfrac{7-m}{5}<0\\ \dfrac{2m+11}{5}>0 \end{matrix}\right.\Rightarrow m>7[/tex]
c. Giao điểm thuộc góc phần tư thứ 3: $
\left\{\begin{matrix} \dfrac{7-m}{5}<0\\ \dfrac{2m+11}{5}<0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix}
m>7\\
m<-\dfrac{11}{2}
\end{matrix}\right.\Rightarrow m\in \varnothing
$
d. Giao điểm thuộc góc phần tư thứ 3: [tex]\left\{\begin{matrix} \dfrac{7-m}{5}>0\\ \dfrac{2m+11}{5}<0 \end{matrix}\right.\Rightarrow m<-\dfrac{11}{2}[/tex]
Anh gửi lời giải câu 4, em xem hiểu không nhé ^^ có gì thắc mắc hỏi để được giải đáp em nhé ;)
 
Top Bottom