Vật lí 7 Bài tập về gương

Hot Boy

Banned
Banned
Thành viên
25 Tháng chín 2017
127
237
119
17
Quảng Nam
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đặt 2 gương ở 1 góc 60 độ.Đặt 1 điểm A, giữa 2 gương.Ta vẽ được bao nhiêu ảnh qua 2 gương.
2.Đặt 2 gương vuông góc với nhau như hình vẽ.
a.Vẽ tiếp đường đi của tia sáng SI
b.CM rằng tia tới G1 và tia phản xạ trên G2 song song với nhau.
Untitljjed.png
Giải giúp nhanh cho mình nha!Chiều nay mình phải đi học rồi
Thank you!!
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
1.Đặt 2 gương ở 1 góc 60 độ.Đặt 1 điểm A, giữa 2 gương.Ta vẽ được bao nhiêu ảnh qua 2 gương.
2.Đặt 2 gương vuông góc với nhau như hình vẽ.
a.Vẽ tiếp đường đi của tia sáng SI
b.CM rằng tia tới G1 và tia phản xạ trên G2 song song với nhau.
View attachment 122514
Giải giúp nhanh cho mình nha!Chiều nay mình phải đi học rồi
Thank you!!
Bài 1: Tham khảo bài ở link dưới.
https://diendan.hocmai.vn/threads/anh-cua-vat-tao-boi-guong-phang.759411/
Bài 2:
Vẽ ảnh S’ của S qua gương phẳng G1.
- Nối IS’, kéo dài ta có tia phản xạ IR.
Chứng minh bạn chứng minh theo cặp góc nhé.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,626
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
1.Đặt 2 gương ở 1 góc 60 độ.Đặt 1 điểm A, giữa 2 gương.Ta vẽ được bao nhiêu ảnh qua 2 gương.
2.Đặt 2 gương vuông góc với nhau như hình vẽ.
a.Vẽ tiếp đường đi của tia sáng SI
b.CM rằng tia tới G1 và tia phản xạ trên G2 song song với nhau.
View attachment 122514
Giải giúp nhanh cho mình nha!Chiều nay mình phải đi học rồi
Thank you!!
1) Tham khảo hình vẽ nha
upload_2019-7-21_13-28-38.png
tạo được 5 ảnh, còn chứng minh nó được 5 ảnh thì có vẻ dài :D
2)
upload_2019-7-21_13-31-39.png
vẽ pháp tuyến IN1 rồi vẽ tia phản xạ IJ theo định luật phản xạ
vẽ pháp tuyến JN2 rồi vẽ tia phản xạ JR theo định luật phản xạ
cm tia tới và phản xạ song song:
dễ thấy: [tex]\widehat{SIN_1} = \widehat{N_1IJ}[/tex] (ĐL phản xạ)
[tex]\widehat{N_1IJ} = \widehat{IJO}[/tex]
[tex]\widehat{IJO} = \widehat{RJG_2}[/tex] (suy ra từ định luật phản xạ)
suy ra: [tex]\widehat{SIN_1} = \widehat{RJG_2}[/tex]
vì tia ló và tia tới hợp với phương ngang góc bằng nhau nên chúng song song nhau
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
CM theo cặp góc là sao ạ?? o_Oo_Oo_Oo_Oo_Oo_Oo_Oo_O

upload_2019-7-21_13-40-27.png
bạn có thể tham khảo cách khác theo kiểu tam giác : (hơi dài hơn)
xét [tex]\Delta IKM[/tex]
Ta có [tex]\widehat{I_{2}}=\widehat{K_{1}}[/tex] (so le trong do IN và OK đều vuông góc với OI )
[tex]\widehat{K_{1}}+\widehat{K_{2}}=90^o\rightarrow \widehat{I_{2}}+\widehat{K_2}=90^o\rightarrow IN \perp KM [/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] [tex]\Delta IKM[/tex] cân tại I (có IN phân giác và là đường cao )
[tex]\rightarrow \widehat{K_2}=\widehat{IMK}\rightarrow \widehat{K_3}=\widehat{IMK}[/tex]
2 góc so le trong bằng nhau => SI//KR
 
Top Bottom