Toán 11 Bài tập về giới hạn của hàm số (lim)

anhchauuu

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2018
265
150
76
Gia Lai
THPT Chu Văn An
Last edited:

Lucasta

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
476
165
86
Gia Lai
PT TQT

anhchauuu

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2018
265
150
76
Gia Lai
THPT Chu Văn An
đặt f(x) = x^3+3x-m
f(-1) = 2-m > 0 với mọi m thuộc (-2;2)
f(1) = -2-m < 0 với mọi m thuộc (-2;2)
f(2) = 2-m > 0 với mọi m thuộc (-2;2)
vì f(-1)*f(1) < 0 ; f(1)*f(2) < 0 ( thuộc (1;2))
=> phương trình có ít nhất 2 nghiệm thuộc (-1;2)
đặt f(x) = x^3+3x-m
f(-1) = 2-m > 0 với mọi m thuộc (-2;2)
f(1) = -2-m < 0 với mọi m thuộc (-2;2)
f(2) = 2-m > 0 với mọi m thuộc (-2;2)
vì f(-1)*f(1) < 0 ; f(1)*f(2) < 0 ( thuộc (1;2))
=> phương trình có ít nhất 2 nghiệm thuộc (-1;2)
bài 3 hả bạn?
 
Last edited:

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
bài 2 bạn giúp mình ý a thôi được không?
b2:a, Xét [tex]\lim_{x \rightarrow 2}\frac{x^{2}-3x+2}{x-2}=\lim_{x \rightarrow 2}\frac{(x-2)(x-1)}{x-2}=\lim_{x\rightarrow2}{x-1}=1=f(2)[/tex]
=> [tex]f(x)[/tex] có liên tục tại [tex]x=2[/tex]
b, Nhận thấy cái hàm số [tex]f(x)[/tex] xác định trên [tex]R[/tex]
Nhận thấy khi [tex]x[/tex] nhỏ hơn 3 hoặc [tex]x[/tex] lớn hơn hoặc bằng 3 thì [tex]f(x)[/tex] là đa thức nên nó liên tục
=>Để hàm số liên tục trên [tex]R[/tex] thì [tex]\lim_{x \rightarrow 3^{+}}=\lim_{x \rightarrow 3^{-}}=f(3)[/tex]
[tex]<=>\lim_{x \rightarrow 3^{+}}\frac{x^{2}-9}{x-3}=\lim_{x \rightarrow 3^{-}}ax+5=3a+5[/tex]
[tex]<=>\lim_{x \rightarrow 3^{+}}x+3=3a+5<=>a=\frac{1}{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: anhchauuu
Top Bottom