Toán Bài tập về giải toán bằng cách lập phương trình

Trần Gia Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
243
132
61
Hà Nội
THCS Mai Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hai người thợ cùng làm trong 16 giờ thì xong công việc. Nếu người thứ nhất làm một mình trong 3h rồi đi làm việc khác, người thứ hai làm trong 6 giờ tiếp theo thì cả hai người làm được 25% công việc. Nếu mỗi người làm một mình thì sau bao lâu sẽ xong công việc đó?
2) Một máy bơm muốn bơm đầy nước vào một bể chứa trong một thời gian quy định thì mỗi giờ phải bơm được 10 m³. Sau khi bơm được 1/3 bể chứa với công suất đó người công nhân cho máy vận hành với công suất là 15 m³/h. Do đó bể chứa đã được bơm đầy trước 48 phút so với dự định. Tính thể tích bể chứa?
 

shii129

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười một 2017
259
152
94
21
Hà Nội
Trường THCS Sài Sơn
1) Hai người thợ cùng làm trong 16 giờ thì xong công việc. Nếu người thứ nhất làm một mình trong 3h rồi đi làm việc khác, người thứ hai làm trong 6 giờ tiếp theo thì cả hai người làm được 25% công việc. Nếu mỗi người làm một mình thì sau bao lâu sẽ xong công việc đó?
Gọi thời gian người thứ nhất làm một mình là : a
Gọi thời gian người thứ hai làm một mình là : b
1 h 2 người làm được : [tex]\frac{1}{a} + \frac{1}{b} = \frac{1}{16}[/tex] (1)
25% công việc = 1/4
=> cả 2 người làm : [tex]\frac{3}{a} + \frac{6}{b} = \frac{1}{4}[/tex] (2)
Từ (1) và (2) => Hệ phương trình => tự giải
 
  • Like
Reactions: Trần Gia Linh
Top Bottom