Toán 7 Bài tập về giá trị tuyệt đối

ledohoangnhatkhanh08@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng tư 2018
20
5
6
18
Đồng Nai
THCS Lê Quang Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho a là số nguyên, tìm x nguyên trong các trường hợp sau
a) /x/ = a
b) /x + a/=a

Bài 2: giải phương trình trong tập hợp số nguyên
a. /x-7 +x-10/= 0
b. /5-x/ + /x-3/ =0
c. /x+1/ =1
d. x + /x/ =2
e. x+ /x/= 0

Bài 3: Tìm x trong đẳng thức sau
x+ 2x+ 3x +....+15x = 1200

Bài 4: Trên bảng ghi các số 1, 2 , 3,...., 28, 29, 30. Một h/s tiến hành công việc như sau xóa 2 số bất kì trong các số đó rồi viết thay vào giá trị tuyệt đối của hiệu 2 số đã xóa, sau đó lặp lại công việc cho đến khi trên bảng chỉ còn 1 số. Hãy chứng tỏ rằng số cuối cùng còn lại ko phải số 0

Bài 5: Tìm các số nguyên x, y sao cho
a. (x+2) . ( y-1)=3
b. (3-x). (xy+5)= -1
c.(x+1) . (y-2) =2

Bài 6:tìm các cặp số nguyên sao cho
a.( x-7) . (y+2)=0
b. /x-1/ . /y-1/=2
Các bạn giúp mik nhé cám ơn nhìu ak
 
Last edited:

Nguyễn Hữu Minh Trí

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2017
107
46
26
18
TP Hồ Chí Minh
Bài 1: Cho a là số nguyên, tìm x nguyên trong các trường hợp sau
a) /x/ = a
b) /x + a/=a

Bài 2: giải phương trình trong tập hợp số nguyên
a. /x-7 +x-10/= 0
b. /5-x/ + /x-3/ =0
c. /x+1/ =1
d. x + /x/ =2
e. x+ /x/= 0

Bài 3: Tìm x trong đẳng thức sau
x+ 2x+ 3x +....+15x = 1200

Bài 4: Trên bảng ghi các số 1, 2 , 3,...., 28, 29, 30. Một h/s tiến hành công việc như sau xóa 2 số bất kì trong các số đó rồi viết thay vào giá trị tuyệt đối của hiệu 2 số đã xóa, sau đó lặp lại công việc cho đến khi trên bảng chỉ còn 1 số. Hãy chứng tỏ rằng số cuối cùng còn lại ko phải số 0

Bài 5: Tìm các số nguyên x, y sao cho
a. (x+2) . ( y-1)=3
b. (3-x). (xy+5)= -1
c.(x+1) . (y-2) =2

Bài 6:tìm các cặp số nguyên sao cho
a.( x-7) . (y+2)=0
b. /x-1/ . /y-1/=2
Các bạn giúp mik nhé cám ơn nhìu ak
1)
a) /x/=a
=> x thuộc{a;-a}
b) /x+a/=a
=> x+a=a hoặc x+a=-a
=>x=a-a hoặc x=-a-a
=>x=0 hoặc x=-2a
2)
a) /x-7+x-10/=0
=> /2x-17/=0
=> 2x-17=0
=> 2x=0+17
=> 2x=17
=> x=17/2
b) /5-x/+/x-3/=0
=> 5-x=0 và x-3=0
=> x=5-0 và x=0+3
=> x=5 và x=3
c) /x+1/=1
=> x+1=1 hoặc x+1=-1
=> x=1-1 hoặc x=-1-1
=> x=0 hoặc x=-2
d) /x/+x=2
=> x+x=2 (nếu x lớn hơn hoặc bằng 0) hoặc -x+x=2 (nếu x<0)
=> 2x=2 hoặc 0=2
=> x=1 hoặc x thuộc rỗng
Vậy x=1
e) x+/x/=0
=>x=0 ( vì x đề bài cho đã lớn hơn 0; /x/ luôn không là số nguyên âm => để tổng =0 thì các số hạng bắt buộc =0)
3) x+2x+3x+...+15x=1200
=>x.(1+2+3+...+15)=1200 (đến đây quen thuộc rùi, bạn tính tổng trong ngoặc rồi chia xuống là xong nhé)
4) Bài nầy khó quá, bạn cầu cứu ai đó khác nhé
5)
a) (x+2).(y-1)=3
=> x+2 và y-1 thuộc {1;3;-1;-3}. Từ đó ta có bảng
x+2 / 1 / 3 / -1 / -3
y-1 / 3 / 1 / -3 / -1
x / -1 / 1 / -3 / -5
y / 4 / 2 / -2 / 0 /
Vậy x = -1 thì y =4
................( Bạn phải kl như thế này nhé. Nếu ko sẽ bị trừ điểm đó)
b) (3-x).(xy+5)=-1
=> 3-x và xy+5 thuộc{1;-1}. Từ đó ta có bảng
3-x / 1 / -1 /
xy+5 / -1 / 1 /
x / 2 / 4 /
y / -3 / -1 / ( thay x vào chỗ xy+5 rồi tìm y)
Kl tương tự bài trên
c) Câu này bạn làm tương tự như câu a nhá. Ko có gì khó hết
5)
a) (x-7).(y+2)=0 ( Bài này dạng ab=0 => a=0 ; b=0)
=> x-7=0 hoặc y+2=0
=> x=0+7 hoặc y=0-2
=> x=7 hoặc y=-2
b) / x-1/ . /y-1 / =2 ( Bài này em mới lm nên chưa quen cách trình bày, có gì sai mong các anh chị chỉnh sửa)
=> /x-1/ và /y-1/ thuộc { 1;2;-1;-2}. Từ đó ta có bảng
/x-1/ / 1 / 2 / -1 / -2 /} Lúc này bạn tìm x; y bên ngoài rồi mới đưa vào bảng. Những trường hợp âm ko tìm vì gttđ không âm
/y-1/ / 2 / 1 / -2 / -1 /}
x / 2 hoặc 0 / -1 hoặc 3 /
y /-1 hoặc 3 / 2 hoặc 0 /
Kl tương tự như câu 5a
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
Bài 1: Cho a là số nguyên, tìm x nguyên trong các trường hợp sau
a) /x/ = a
b) /x + a/=a

Bài 2: giải phương trình trong tập hợp số nguyên
a. /x-7 +x-10/= 0
b. /5-x/ + /x-3/ =0
c. /x+1/ =1
d. x + /x/ =2
e. x+ /x/= 0

Bài 3: Tìm x trong đẳng thức sau
x+ 2x+ 3x +....+15x = 1200

Bài 4: Trên bảng ghi các số 1, 2 , 3,...., 28, 29, 30. Một h/s tiến hành công việc như sau xóa 2 số bất kì trong các số đó rồi viết thay vào giá trị tuyệt đối của hiệu 2 số đã xóa, sau đó lặp lại công việc cho đến khi trên bảng chỉ còn 1 số. Hãy chứng tỏ rằng số cuối cùng còn lại ko phải số 0

Bài 5: Tìm các số nguyên x, y sao cho
a. (x+2) . ( y-1)=3
b. (3-x). (xy+5)= -1
c.(x+1) . (y-2) =2

Bài 6:tìm các cặp số nguyên sao cho
a.( x-7) . (y+2)=0
b. /x-1/ . /y-1/=2
Các bạn giúp mik nhé cám ơn nhìu ak
bài 4: ta có: tổng của các số ghi trên bảng là: 31.15=465
gọi 2 số bị xóa lần lượt là: a,b (a,b thuộc N*, 1<=b<=a<=30)
=> tổng 2 số a,b là a+b
=> hiệu trị tuyệt đổi của a,b là |a-b|=a-b
=> tổng 2 số a,b sau khi bị xóa giảm đi: 2a
=> tổng của dãy sau khi bị xóa a,b là: 465-2a
mà 465 là số lẻ, 2a là số chẵn => hiệu của chúng là số lẻ => khác 0
 
Top Bottom