Toán 10 Bài tập về giá trị lượng giác của góc

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
101
Hà Nội
THPT Marie Curie

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
101
Hà Nội
THPT Marie Curie
Cái dấu = ở trong ngoặc kia có phải nên sửa lại là dấu "+"?
Hay ý đề bài là [tex]\cos a + 7\cos b = 4\cos c = 8\cos d[/tex] (Mình nghĩ nó nên là dấu "+")
Mình nghĩ nó nên là dấu "+".
Các bạn giải giúp mình bài này với!View attachment 150843
Giải chi tiết dễ hiểu giúp mình nha!(Xin cảm ơn)
[tex]\left\{\begin{matrix} \sin a + 7\sin b = 4(\sin c + 2\sin d) & \quad(1) \\ \cos a + 7\cos b = 4(\cos c + 2\cos d) & \quad(2) \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\implies \left\{\begin{matrix} \sin a - 8\sin d = 4\sin c - 7\sin b & \quad(1) \\ \cos a - 8\cos d = 4\cos c - 7\cos b & \quad(2) \end{matrix}\right.[/tex]

Bình phương cả [tex](1)[/tex] và [tex](2)[/tex], ta được:

[tex]\left\{\begin{matrix} (\sin a - 8\sin d)^2 = (4\sin c - 7\sin b)^2 & \quad(1) \\ (\cos a - 8\cos d)^2 = (4\cos c - 7\cos b)^2 & \quad(2) \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\implies \left\{\begin{matrix} \sin^2 a - 16\sin a \sin d + 64\sin^2 d = 16\sin^2 c - 56\sin c \sin b + 49\sin^2 b & \quad(1) \\ \cos^2 a - 16\cos a \cos d + 64\cos^2 d = 16\cos^2 c - 56\cos c \cos b + 49\cos^2 b & \quad(2) \end{matrix}\right.[/tex]

Cộng [tex](1)[/tex] và [tex](2)[/tex] ta được:

[tex]\sin^2 a - 16\sin a \sin d + 64\sin^2 d + \cos^2 a - 16\cos a \cos d + 64\cos^2 d = 16\sin^2 c - 56\sin c \sin b + 49\sin^2 b + 16\cos^2 c - 56\cos c \cos b + 49\cos^2 b[/tex]
[tex]\implies (\sin^2 a + \cos^2 a) - (16\sin a \sin d + 16\cos a \cos d) + (64\sin^2 d + 64\cos^2 d) = 16\sin^2 c+ 16\cos^2 c - (56\sin c \sin b + 56\cos c \cos b) + 49\sin^2 b+ 49\cos^2 b[/tex]
[tex]\implies 1 - 16(\sin a \sin d + \cos a \cos d) + 64 = 16 - 56(\sin c \sin b + \cos c \cos b) + 49[/tex]
[tex]\implies 65 - 16\cos (a-d) = 65 - 56(\cos (b-c))[/tex]
[tex]\implies 16\cos (a-d) = 56(\cos (b-c))[/tex]
[tex]\implies \cos (a-d) = \frac{7}{2}(\cos (b-c))[/tex]

Vậy đáp án đúng là đáp án D.
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Lê Trang 123

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2019
79
18
26
Thanh Hóa
THPT Hoằng Hoá II
Mình nghĩ nó nên là dấu "+".

[tex]\left\{\begin{matrix} \sin a + 7\sin b = 4(\sin c + 2\sin d) & \quad(1) \\ \cos a + 7\cos b = 4(\cos c + 2\cos d) & \quad(2) \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\implies \left\{\begin{matrix} \sin a - 8\sin d = 4\sin c - 7\sin b & \quad(1) \\ \cos a - 8\cos d = 4\cos c - 7\cos b & \quad(2) \end{matrix}\right.[/tex]

Bình phương cả [tex](1)[/tex] và [tex](2)[/tex], ta được:

[tex]\left\{\begin{matrix} (\sin a - 8\sin d)^2 = (4\sin c - 7\sin b)^2 & \quad(1) \\ (\cos a - 8\cos d)^2 = (4\cos c - 7\cos b)^2 & \quad(2) \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\implies \left\{\begin{matrix} \sin^2 a - 16\sin a \sin d + 64\sin^2 d = 16\sin^2 c - 56\sin c \sin b + 49\sin^2 b & \quad(1) \\ \cos^2 a - 16\cos a \cos d + 64\cos^2 d = 16\cos^2 c - 56\cos c \cos b + 49\cos^2 b & \quad(2) \end{matrix}\right.[/tex]

Cộng [tex](1)[/tex] và [tex](2)[/tex] ta được:

[tex]\sin^2 a - 16\sin a \sin d + 64\sin^2 d + \cos^2 a - 16\cos a \cos d + 64\cos^2 d = 16\sin^2 c - 56\sin c \sin b + 49\sin^2 b + 16\cos^2 c - 56\cos c \cos b + 49\cos^2 b[/tex]
[tex]\implies (\sin^2 a + \cos^2 a) - (16\sin a \sin d + 16\cos a \cos d) + (64\sin^2 d + 64\cos^2 d) = 16\sin^2 c+ 16\cos^2 c - (56\sin c \sin b + 56\cos c \cos b) + 49\sin^2 b+ 49\cos^2 b[/tex]
[tex]\implies 1 - 16(\sin a \sin d + \cos a \cos d) + 64 = 16 - 56(\sin c \sin b + \cos c \cos b) + 49[/tex]
[tex]\implies 65 - 16\cos (a-d) = 65 - 56(\cos (b-c))[/tex]
[tex]\implies 16\cos (a-d) = 56(\cos (b-c))[/tex]
[tex]\implies \cos (a-d) = \frac{7}{2}(\cos (b-c))[/tex]

Vậy đáp án đúng là đáp án D.
Tại sao suy ra được (\sin a \sin d + \cos a \cos d) = \cos (a-d) vậy bạn? cả (\sin c \sin b + \cos c \cos b) = (\cos (b-c) nữa?
 

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
101
Hà Nội
THPT Marie Curie
Tại sao suy ra được (\sin a \sin d + \cos a \cos d) = \cos (a-d) vậy bạn? cả (\sin c \sin b + \cos c \cos b) = (\cos (b-c) nữa?
Công thức lương giác đó bạn:
[tex] \sin (a + b) = \sin a \cos b + \sin b \cos a[/tex]
[tex] \sin (a - b) = \sin a \cos b - \sin b \cos a[/tex]
[tex] \cos (a + b) = \cos a \cos b - \sin a \sin b[/tex]
[tex] \cos (a - b) = \sin a \sin b + \cos a \cos b[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Lê Trang 123

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2019
79
18
26
Thanh Hóa
THPT Hoằng Hoá II
Công thức lương giác đó bạn:
[tex] \sin (a + b) = \sin a \cos b + \sin b \cos a[/tex]
[tex] \sin (a - b) = \sin a \cos b - \sin b \cos a[/tex]
[tex] \cos (a + b) = \cos a \cos b - \sin a \sin b[/tex]
[tex] \cos (a - b) = \sin a \sin b + \cos a \cos b[/tex]
bạn có thể chứng minh cho mình hiểu công thức này được không giờ mình mới biết công thức này?
 

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
101
Hà Nội
THPT Marie Curie
Bạn ơi mình tìm rồi đâu có bạn, mình không hiểu chỗ đó. Nếu có thì bạn chụp lại giúp mình với!
ixrss3u.jpg
 
  • Like
Reactions: Lê Trang 123
Top Bottom