Toán 10 Bài tập về đường trung tuyến

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tam giác ABC có AB=c, BC=a, CA=b. Các cạnh a,b,c liên hệ với nhau bởi đẳng thức[tex]a^{2}+b^{2}=5c^{2}[/tex]. Góc giữa 2 trung tuyến AM và BN là góc?
A. 30[tex]^{\circ}[/tex] B. 45[tex]^{\circ}[/tex] C. [tex]60^{\circ}[/tex] D. [tex]90^{\circ}[/tex]
Bài này mình chỉ làm được [tex]m_{c}^{2}=\frac{9c^{2}}{4}[/tex] rồi không biết phải làm sao nữa, mong mọi người giúp ạ
@Sweetdream2202 anh giúp em với ạ
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
1 cach đơn giản là em tính độ dài 2 trung tuyến AM, BN, rồi gọi G là trọng tâm thì tính được GA, GB
Sau đó dùng định lý cosin với tam giác BGA thì sẽ tính ra đó là góc vuông
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
mình cứ tính chày cối thôi.
[tex]m_a^2=\frac{2(b^2+c^2)-a^2}{4}=\frac{2(b^2+\frac{a^2+b^2}{5})-a^2}{4}=\frac{\frac{12b^2}{5}-\frac{3a^2}{5}}{4}=\frac{12b^2-3a^2}{20}[/tex]
tương tự: [tex]m_b^2=\frac{12a^2-3b^2}{20}[/tex]
suy ra [tex]GA=\frac{2}{3}.m_a=>GA^2=\frac{4}{9}.m_a^2=\frac{12b^2-3a^2}{45};GB=\frac{12a^2-3b^2}{45}[/tex]
khi đó, theo định lý hàm số cos, ta có: [tex]cos\widehat{GA,GB}=\frac{GA^2+GB^2-AB^2}{2.GA.GB}=\frac{\frac{12b^2-3a^2}{45}+\frac{12a^2-3b^2}{45}-\frac{a^2+b^2}{5}}{2.GA.GB}=0[/tex]
suy ra góc bằng 90 độ
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
mình cứ tính chày cối thôi.
[tex]m_a^2=\frac{2(b^2+c^2)-a^2}{4}=\frac{2(b^2+\frac{a^2+b^2}{5})-a^2}{4}=\frac{\frac{12b^2}{5}-\frac{3a^2}{5}}{4}=\frac{12b^2-3a^2}{20}[/tex]
tương tự: [tex]m_b^2=\frac{12a^2-3b^2}{20}[/tex]
suy ra [tex]GA=\frac{2}{3}.m_a=>GA^2=\frac{4}{9}.m_a^2=\frac{12b^2-3a^2}{45};GB=\frac{12a^2-3b^2}{45}[/tex]
khi đó, theo định lý hàm số cos, ta có: [tex]cos\widehat{GA,GB}=\frac{GA^2+GB^2-AB^2}{2.GA.GB}=\frac{\frac{12b^2-3a^2}{45}+\frac{12a^2-3b^2}{45}-\frac{a^2+b^2}{5}}{2.GA.GB}=0[/tex]
suy ra góc bằng 90 độ
anh ơi cho em hỏi cái ở trên là GB^2 đúng không ạ, với lại sao tính ra được bằng 0 vậy ạ, vậy mình phải khai căn để tìm GA, GB sao ạ?
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
anh ơi cho em hỏi cái ở trên là GB^2 đúng không ạ, với lại sao tính ra được bằng 0 vậy ạ, vậy mình phải khai căn để tìm GA, GB sao ạ?
không cần đâu bạn, bạn phân tích cái tử là nó bằng 0 rồi, không cần để ý tới cái mẫu số đâu
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961
Top Bottom