bài tập về đường tròn

T

thaochu_hoctot

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1. Cho (0;R) nội tiếp tam giác ABC vuông tại A. CMR: R=P-A. trong đó P là nua chu vi tam giác, A là độ dài cạnh huyền.




Bài 2. cho (0) và 2 dây MA, MB vuông góc vs nhau. gọi I và K lần l­ượt là điểm chính giua của c¸c cung nhá MA,MB. Gọi P là giao điểm cña AK và BI.
a,CMR. A,O,B thẳng hàng.
b,CMR. P là tâm đuờng tròn näi tiếp tam giác NAB.
c, Biết MA=12cm, MB=16cm. Tính bán kính đường tròn nội tiếp tam giác MAB.
 
Last edited by a moderator:
A

angleofdarkness

a/

MA vuông góc với MB nên $\angle AMB=90^o$

M; A; B thuộc (O) nên AB là đk của (O)

\Rightarrow A, O, B thẳng hàng.

b/

(O) đk AB có cung MB là K nằm chính giữa cung nên AK là p.giác $\angle MAB$

Tương tự có BI là p.giác $\angle MBA$

\Rightarrow I là tâm đt nt $\Delta$MAB

\Rightarrow đpcm.
 
Top Bottom