Vật lí bài tập về động lượng và định luật bảo toàn động lượng

trang 262

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2018
42
10
31
23
Hải Dương
trường thpt đoàn thượng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:một người có khối lượng 60kg đứng trên xe có khối lượng 140kg đang chuyển động theo phương ngang với vận tốc 3m/s thì nhảy xuống đất với vận tốc 2m/s so với xe.tính vận tốc của xe sau khi người nhảy xuống nếu:
a)người nhảy cùng hướng với hướng chuyển động của xe
b)người nhảy ngược với hướng chuyển động của xe
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
bài 1:một người có khối lượng 60kg đứng trên xe có khối lượng 140kg đang chuyển động theo phương ngang với vận tốc 3m/s thì nhảy xuống đất với vận tốc 2m/s so với xe.tính vận tốc của xe sau khi người nhảy xuống nếu:
a)người nhảy cùng hướng với hướng chuyển động của xe
b)người nhảy ngược với hướng chuyển động của xe
a) bảo toàn động lượng f ngang chiều dương là chiều xe chạy
[tex](m+M).v=m(V+v')+M.V[/tex] V là vận tốc sau nhảy của xe còn v' là vận tốc người / xe
b) [tex](m+M).v=m(V-v')+M.V[/tex]
thay số thôi
 
Last edited:

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
a)

C1. Chọn hệ quy chiếu gắn với đất, chiều dương là chiều chuyển động của xe.

Gọi V = 3m/s là vận tốc ban đầu của nguời và xe.

v' là vận tốc lúc sau của xe, khi nguời nhảy.

u = 2m/s là vận tốc của nguời so với xe.

Vận tốc của nguời so với đất sẽ là u + v'

Áp dụng bảo toàn động luợng cho HQC gắn với đất: (M+m).V = M(u + v') + m.v'

C2. Chọn hệ quy chiếu gắn với xe, khi đó xem nguời và xe đang đứng yên.

Khi nguời nhảy về phía truớc với vận tốc v, xe sẽ giật lùi lại với vận tốc u, liên hệ theo hệ thức: M.v + m.u = 0

Vận tốc tuơng đối của nguời so với xe là v - u = 2m/s từ đó tính đuợc u và v.

Vận tốc của xe sau khi nguời nhảy xuống: V + u.
 
Top Bottom