Bài tập về động lượng {Bài toán đạn nổ}

P

pe_chau_hocgioi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một quả đạn có khối lượng m=20kg đang bay thẳng đứng xuống dưới với vận tốc v=70m/s thì bị nổ thành 2 mảnh. Mảnh thứ nhất có khối lượng m1=8kg bay theo phương ngang với vận tốc v1=90m/s. Độ lớn của vận tốc mảnh thứ 2 là bao nhiêu?
2. Một quả đạn có khối lượng m=20kg đang bay thẳng đứng xuống dưới với vận tốc v=70m/s thì bị nổ thành 2 mảnh bay theo 2 phương vuông góc nhau. Mảnh thứ nhất có khối lượng m1=8kg với vận tốc v1=90m/s. Độ lớn của vận tốc mảnh thứ 2 là bao nhiêu?
3. Một viên đạn có m=2kg đang rơi tự do, 2s sau khi rơi thì nổ thành 2 mảnh có khối lượng bằng nhau
a) nếu mảnh thứ nhất bay theo phương thẳng đứng hướng lên với vận tốc 10m/s thì mảnh thứ 2 bay theo phương nào với vận tốc bằng bao nhiêu?
b) nếu mảnh thứ nhất bay theo phương ngang với vận tốc [TEX]20\sqrt{3}[/TEX] m/s thì mảnh thứ 2 bay theo phương nào với vận tốc bằng bao nhiêu?
4. Viên đạn có khối lượng m=1,2kg đang bay ngang với vận tốc v=14m/s ở độ cao h=20 thì vỡ làm 2 mảnh. Mảnh thứ nhất có khối lượng m1=0,8kg, ngay sau khi nổ bay thẳng đứng xuống dưới và khi sắp chạm đất có vận tốc v1' = 40m/s. Tìm độ lớn và hướng vận tốc của mảnh thứ 2 ngay sau khi vỡ. Bỏ qua sức cản không khí.
Mọi người giúp giùm em với nha, được bài nào hay bài ấy :)
 
Last edited by a moderator:
L

lp_qt

1.
theo định luật bảo toàn động lượng:

$m_{0}. \vec{v_{0}}=m_{1}. \vec{v_{1}}+m_{2}. \vec{v_{2}}$

$+/ Ox: 0=m_{1}.v_{x1}+m_{2}.v_{2}$

$\Longleftrightarrow v_{x1}=\dfrac{-m_{2}.v_{2}}{m_{1}}$

$+/ Oy: m_{0}.v_{0}=m_{1}.v_{y1}$

$\Longleftrightarrow v_{y1}=\dfrac{m_{0}.v_{0}}{m_{1}}$

mà $v_{1}=\sqrt{v_{y1}^{2}+v_{x1}^{2}}$
thay số vào là xong
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom