Vật lí Bài tập về động lực học

Tùng Chi Pcy

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
43
11
21
22
Bình Định
THPT số II Tuy Phước
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật trượt không vận tốc đầu từ đỉnh của mặt phẳng nghiêng dài 2 m hợp với mặt phẳng ngang một góc α=30 độ , đến cuối mặt phẳng nghiêng vật tiếp tục chuyển động trên mặt phẳng ngang. Tìm :
a) Vận tốc của vật khi đến cuối mặt phẳng nghiêng.
b) Thời gian vật chuyển động trên mặt phẳng ngang , quãng đường vật di chuyển trên mp ngang
Cho biết hệ số ma sát giữa vật với mặt phẳng nghiêng và mặt phẳng ngang μ=0,1 , g=10m/s^2
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,626
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
upload_2018-2-1_19-23-19.png
Phân tích lực như hình vẽ nha bạn.
a) Chiếu pt định luật II Newton lên
Ox: [tex]-Psin\alpha + F_{ms} = -ma \Leftrightarrow mgsin\alpha - \mu N = ma[/tex]
Oy: [tex]N - Pcos\alpha = 0 \Rightarrow N = Pcos\alpha[/tex]
Từ 2 pt trên, ta có: [tex]mgsin\alpha - \mu mgcos\alpha = ma \Rightarrow a = g(sin\alpha - \mu cos\alpha) = ?[/tex]
Vận tốc vật ở cuối mp nghiêng: [tex]v = \sqrt{2al} = ?[/tex]
b) Khi ở mp ngang, vật chỉ chịu tác dụng của lực ma sát theo phương ngang nên gia tốc của vật là: [tex]F_{ms} = ma_1 \Leftrightarrow \mu mg = ma_1 \Rightarrow a_1 = \mu g = ?[/tex]
Thời gian vật chuyển động trên mp ngang là: [tex]0 = v - a_1t \Rightarrow t = \frac{v}{a_1} = ?[/tex]
Quãng đường vật dịch chuyển trên mp ngang: [tex]s = \frac{v^2}{2a_1} = ?[/tex]
(v là vận tốc tính được ở câu a nha bạn)
 
  • Like
Reactions: Tùng Chi Pcy
Top Bottom