Vật lí 10 Bài tập về Động Lực Học Khó

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
21
Nghệ An
AS1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

jrotfjg[.png
P/s : Mình đang thắc mắc câu a là vận tốc sau cùng của hệ tức là hệ 2 xe phải ko ạ ,....Mình nghĩ vận tốc xe nhỏ m1 sẽ bằng vận tốc xe lớn m2 và theo mình thì vận tốc m3 sẽ không bằng vận tốc m1, m2 .Thế thì phải tính như thế nào ạ @sonnguyen05 , @Vie Hoàng
 
  • Like
Reactions: Loi Choi

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
View attachment 107971
P/s : Mình đang thắc mắc câu a là vận tốc sau cùng của hệ tức là hệ 2 xe phải ko ạ ,....Mình nghĩ vận tốc xe nhỏ m1 sẽ bằng vận tốc xe lớn m2 và theo mình thì vận tốc m3 sẽ không bằng vận tốc m1, m2 .Thế thì phải tính như thế nào ạ @sonnguyen05 , @Vie Hoàng
Câu a sử dụng phương pháp bảo toàn động năng nhé, đương nhiên là m2 và m1 sẽ chuyển động cùng v, m3 sẽ khác.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Link <3

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
21
Nghệ An
AS1
Câu a sử dụng phương pháp bảo toàn động lượng nhé, đương nhiên là m2 và m1 sẽ chuyển động cùng v, m3 sẽ khác.
ừa nhưng họ bào tìm gia tốc của hệ thi tìm gia tốc của cái nào ý....Bạn giải ra rõ ràng giùm mình được không
 
Last edited:

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
a) Sau cùng thì cả 3 vật có cùng vận tốc đấy nhé. Vì m3 chỉ trượt 1 đoạn rồi dừng trên m2 chứ không trượt mãi. Áp dụng bảo toàn động lượng m1.vo = (m1+m2+m3).v là được.

b) Khi dây vừa căng, vật m1 và m2 có cùng vận tốc trong khi theo quán tính, m3 đứng yên. Hệ 3 vật vẫn chịu ảnh hưởng của ma sát nghỉ nên không thể xem là hệ kín, không áp dụng đc bảo toàn động lượng. Cách thông minh hơn là dùng bảo toàn năng lượng: Do ma sát lúc này chưa sinh công.

Vận tốc của m1 và m2 là: m1.vo^2/2 = (m1+m2).v'^2/2. Tính v'.

c) Áp dụng bảo toàn năng lượng:

m1.vo^2/2 = (m1+ m2+m3).v^2/2 + Fms.S

Với S là quãng đường vật m3 di chuyển trên m2. Có thể coi đây là 1 dạng va chạm mềm, hao phí năng lượng chuyển thành công của nội lực.
 

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
21
Nghệ An
AS1
a) Sau cùng thì cả 3 vật có cùng vận tốc đấy nhé. Vì m3 chỉ trượt 1 đoạn rồi dừng trên m2 chứ không trượt mãi. Áp dụng bảo toàn động lượng m1.vo = (m1+m2+m3).v là được.

b) Khi dây vừa căng, vật m1 và m2 có cùng vận tốc trong khi theo quán tính, m3 đứng yên. Hệ 3 vật vẫn chịu ảnh hưởng của ma sát nghỉ nên không thể xem là hệ kín, không áp dụng đc bảo toàn động lượng. Cách thông minh hơn là dùng bảo toàn năng lượng: Do ma sát lúc này chưa sinh công.

Vận tốc của m1 và m2 là: m1.vo^2/2 = (m1+m2).v'^2/2. Tính v'.

c) Áp dụng bảo toàn năng lượng:

m1.vo^2/2 = (m1+ m2+m3).v^2/2 + Fms.S

Với S là quãng đường vật m3 di chuyển trên m2. Có thể coi đây là 1 dạng va chạm mềm, hao phí năng lượng chuyển thành công của nội lực.
cái chỗ định luật bảo toàn năng lượng có công thức là j thế ạ
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Thì đó là động năng ban đầu = động năng của 3 vật lúc sau cùng + công của ma sát.
 

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
21
Nghệ An
AS1
a) Sau cùng thì cả 3 vật có cùng vận tốc đấy nhé. Vì m3 chỉ trượt 1 đoạn rồi dừng trên m2 chứ không trượt mãi. Áp dụng bảo toàn động lượng m1.vo = (m1+m2+m3).v là được.

b) Khi dây vừa căng, vật m1 và m2 có cùng vận tốc trong khi theo quán tính, m3 đứng yên. Hệ 3 vật vẫn chịu ảnh hưởng của ma sát nghỉ nên không thể xem là hệ kín, không áp dụng đc bảo toàn động lượng. Cách thông minh hơn là dùng bảo toàn năng lượng: Do ma sát lúc này chưa sinh công.

Vận tốc của m1 và m2 là: m1.vo^2/2 = (m1+m2).v'^2/2. Tính v'.

c) Áp dụng bảo toàn năng lượng:

m1.vo^2/2 = (m1+ m2+m3).v^2/2 + Fms.S

Với S là quãng đường vật m3 di chuyển trên m2. Có thể coi đây là 1 dạng va chạm mềm, hao phí năng lượng chuyển thành công của nội lực.
Thế ở chỗ câu c v2 ở đâu mà có vậy ạ .....?? @Nổi Gió
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
v là vận tốc tính ở câu a, v^2 chứ có phải v2 đâu em.
 
Top Bottom