Vật lí 11 bài tập về dòng điện không đổi

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Last edited:

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
cho 2 mạch điện như hình 3a và 3b,biết [tex]\xi _{1}=15V,r_{1}=1\Omega ,\xi _{2}=10V,r_{2}=1\Omega ,R_{1}=3\Omega ,R_{2}=5\Omega[/tex] ; [tex] U_{AB}=U_{CD}[/tex].tính [tex]\xi _{0};r_{0}[/tex] ?
View attachment 160647 View attachment 160648
@trà nguyễn hữu nghĩa
upload_2020-8-5_23-5-14.png
Giả sử chiều dòng điện như hình vẽ ([tex]E_2[/tex] là máy thu và [tex]E_1[/tex] là nguồn điện)
Đoạn mạch gồm máy thu [tex]E_2[/tex] và [tex]R_2[/tex] có thể xem như một máy thu điện có [tex]E'_2=E_2[/tex]; [tex]r'_2=r_2+R_2[/tex]
Đoạn mạch gồm nguồn [tex]E_1[/tex] và [tex]R_1[/tex] có thể xem như một nguồn điện có [tex]E'_1=E_1[/tex]; [tex]r'_1=r_1+R_1[/tex]
Áp dụng định luật Ôm cho từng loại đoạn mạch, ta có: [tex]I_2=\frac{U_{AB}-E'_2}{r'_2}[/tex]
[tex]I_1=\frac{U_{AB}+E'_1}{r'_1}[/tex]
Mà [tex]I=I_2+I_1=\frac{U_{AB}}{r'_2}-\frac{E'_2}{r'_2}+\frac{U_{AB}}{r'_1}+\frac{E'_1}{r'_1}[/tex] (1)
Theo mạch 3b, ta lại có: [tex]I=\frac{U_{CD}+E_0}{r_0}=\frac{U_{AB}}{r_0}+\frac{E_0}{r_0}[/tex] (2)
Từ (1) và (2) suy ra [tex]\frac{U_{AB}}{r_0}+\frac{E_0}{r_0}=\frac{U_{AB}}{r'_2}-\frac{E'_2}{r'_2}+\frac{U_{AB}}{r'_1}+\frac{E'_1}{r'_1}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{E_0}{r_0}+U_{AB}.\frac{1}{r_0}=(\frac{E'_1}{r'_1}-\frac{E'_2}{r'_2})+U_{AB}.(\frac{1}{r'_2}+\frac{1}{r'_1})[/tex]
Đồng nhất hai vế:
[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{E_0}{r_0}=\frac{E'_1}{r'_1}-\frac{E'_2}{r'_2}=\frac{E_1}{r_1+R_1}-\frac{E_2}{r_2+R_2}=\frac{15}{1+3}-\frac{10}{1+5}=\frac{25}{12} \\ \frac{1}{r_0}=\frac{1}{r'_1}+\frac{1}{r'_2}=\frac{1}{r_1+R_1}+\frac{1}{r_2+R_2}=\frac{1}{1+3}+\frac{1}{1+5}=\frac{5}{12} \end{matrix}\right.[/tex]
Giải hệ phương trình trên, ta được:
[tex]r_0=2,4\Omega[/tex]
[tex]E_0=5V[/tex]
 

Attachments

  • upload_2020-8-5_22-44-48.png
    upload_2020-8-5_22-44-48.png
    8.3 KB · Đọc: 47
  • Like
Reactions: Elishuchi and Pyrit
Top Bottom